Trồng rau có mái che và những lợi ích bất ngờ

Những năm gần đây có nhiều nơi áp dụng phương pháp gieo hạt giống ở nơi mái che và mang lại những hiệu quả bất ngờ. Đặc biệt, nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của chính quyền địa phương, mô hình trồng rau có mái che bằng nilong ngày càng trở nên phổ biến ở những vùng quê, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trồng rau có mái che và những lợi ích bất ngờ 5

Trồng rau có mai che có thể trồng được su hào trái vụ

Su hào là loại cây ôn đới, thường chỉ trồng vào mùa đông. Nhưng, những năm gần đây nhờ áp dụng mô hình trồng rau có mái che bằng nilong kết hợp với công nghệ cao nên người dân đã trồng thành công những luống su hào trái vụ.

Trồng rau bằng mô hình mái che nilong mang lại rất nhiều lợi ích. Nó không chỉ tăng được hệ số quay vòng sản xuất rau bởi sử dụng công nghệ mới không phụ thuộc vào thời vụ mà còn giảm chi phí bón phân và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vì không bị sâu tơ và các loại sâu gây hại.

Ngoài ra, phương pháp này còn không bị ảnh hưởng bởi thời tiết nắng mưa, bộ lá của cây luôn được khô ráo nên hạn chế tối đa bị bệnh do nấm và vi khuẩn phát sinh gây hại cho cây. Chính vì vậy giảm thiểu được công chăm sóc và xơi xáo mặt luống.

Thực tế chứng minh cho thấy trước khi người dân áp dụng mô hình trồng su hào bằng mai che thì tỉ lệ su hào bị chết lên tới 70%. Nhưng khi áp dụng mô hình này thì hạn chế hơn rấ nhiều bởi không bị sâu bệnh, đặc biệt là không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên đảm bảo được chất lượng của rau ở mức an toàn.

Cà chua hạn chế bệnh mốc sương, héo xanh

Không chỉ trồng được su hào trái vụ mà khi trồng cà chua bằng phương pháp này còn hạn chế được bệnh mốc sương và héo xanh. Vì vậy, người nông dân có thể hạn chế tối đa được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật làm ảnh hưởng đến môi trường, ngoài ra còn nâng cao được năng suất và chất lượng của sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cụ thể, kết quả khi trồng cà chua bằng phương pháp che vòm nilon cho thấy cây sinh trưởng khá tốt, năng suất từ 3 đến 3,5 tấn một sào chỉ sau 6 tháng trồng cho doanh thu từ 15 đến 20 triệu đồng/ sào.

Rõ ràng, nếu so với phương pháp sản xuất rau truyền thống thì mô hình trồng rau có mái che cho năng suất cao hơn, ngoài ra mẫu mã đẹp hơn, quả không bị nứt sau mỗi trận mưa. Bên cạnh đó, những đánh giá và theo dõi cho thấy cà chua không bị bệnh gây hại, vì vậy tỉ lệ đậu quả cũng cao hơn, tuổi thọ kéo dài hơn và thời gian thu quả cũng lâu hơn.

>>> mời bạn tham khảo thêm bài viết: địa chỉ bán hạt giống rau ở hà nội

Viết bình luận