Trồng hoa hướng dương vào mùa nào

Hướng hương là loài hoa mang trong mình ý nghĩa của sự mạnh mẽ, luôn hướng về phía mặt trời. Chả thế mà loài hoa này được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và muốn trồng nó. Nhưng, trồng hoa hướng dương vào mùa nào sẽ ra nhiều hoa nhất?

Mùa nào thích hợp trồng hoa hướng dương


Hoa hướng dương bạn có thể trồng vào mùa hè, bởi hoa sẽ ra hoa vào mùa hè và kéo dài từ tháng 10 đến tháng 4 và tháng 5 năm sau. Do vậy, ngay từ cuối mùa xuân đầu mùa hè, bạn có thể chuẩn bị hạt giống hoa hướng dương để gieo.

Trồng hoa hướng dương bao lâu thì ra hoa?


Từ khi gieo hạt giống hoa hướng dương đến lúc ra hoa sẽ mất khoảng 60 đến 70 ngày. Do đó, nếu muốn có hoa hướng dương để trang trí trong dịp tết thì ngay từ bây giờ bạn hãy chuẩn bị mua hạt giống hoa để gieo.

Kỹ thuật trồng hoa hướng dương trong chậu chơi tết


Khi trồng hoa hướng dương để đón tết, tốt nhất bạn nên mua hạt giống hoa hướng dương lùn. Chú ý phải chọn những hạt giống nhập khẩu, mảy hạt, tỉ lệ đồng đều nhau và được gói cẩn thận.

Đất trồng hoa hướng dương tốt nhất là những loại đất hữu cơ, đất thịt nhẹ, đất tribat hoặc đất phù sa. Yêu cầu của những loại đất này là phải đảm bảo có đầy đủ các chất dinh dưỡng để cây phát triển một cách khỏe mạnh nhất, không bị nấm bệnh và đặc biệt là đất phải tơi, xốp, có khả năng thoát nước tốt.

Sau khi đã có đất, tiến hành chuẩn bị bầu ươm hạt giống, bình tưới nước cho cây. Loại bình tốt nhất là bình phun sương.

Khi đã có hạt giống hoa hướng dương, cần phải tiến hành xử lý hạt giống trước khi gieo bằng cách ngâm nó vào trong nước theo tỉ lệ 3 sôi 2 lạnh trong khoảng 8 tiếng đồng hồ. Việc này sẽ làm cho hạt giống nhanh tách vỏ và giúp nảy mầm nhanh hơn.

Kỹ thuật trồng hoa hướng dương trong chậu chơi tết

Khi đã có đất và bầu ươm, chúng ta tiến hành đổ đất vào bầu ươm, đất cách miệng bầu khoảng 2cm. Thực tế, bạn có thể gieo hạt giống trực tiếp vào trong vườn hoặc chậu, tuy nhiên nếu dùng bầu ươm cây con thì tỉ lệ nảy mầm sẽ cao hơn, cây sau này cũng phát triển khỏe mạnh hơn.

Kỹ thuật trồng hoa hướng dương trong chậu chơi tết 1

Ở mỗi một bầu ươm, chỉ ươm duy nhất một hạt giống hoa. Khi ươm hãy dùng tay ấn nhẹ hạt giống xuống dưới đất từ 1 đến 1,5cm. Trong đó, phần đầu nhọn phải được hướng lên phía trên. Tiếp đến phủ lên bề mặt một lớp đất mỏng.

Mỗi ngày cần chăm sóc bầu ươm bằng cách sử dụng bình phun sương xịt vào lúc sáng sớm.

Khi tưới, chỉ tưới một lượng nước vừa đủ để hạt không bị úng.

Sau từ 7 đến 10 ngày hạt giống hoa hướng dương lùn sẽ nảy mầm. Lúc này, nên chuyển bầu ươm ra những nơi thoáng hơn, có ánh nắng mặt trời chiếu nhẹ nhàng.

Kỹ thuật trồng hoa hướng dương trong chậu chơi tết 2

Khi rễ của hoa hướng dương đã mọc qua đáy của chậu ươm và cây đã cao từ 40cm thì có thể mang bầu ươm đi trồng trong chậu lớn hơn. Đất trồng hoa hướng dương cần phải được bón phân để có nhiều chất dinh dưỡng cho cây phát triển tốt.

Kỹ thuật trồng hoa hướng dương trong chậu chơi tết 3

Đặc tính của hoa hướng dương là không chịu được thời tiết giá lạnh, nên thời điểm tốt nhất để gieo hạt giống hoa là cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Khi bạn gieo hạt giống hoa quá sớm, nó sẽ bị chết vì không chịu được giá lạnh.

Khi đánh ra trồng ở chậu, mỗi chậu nên cắm thêm một cái cọc và buộc hoa hướng dương vào để giúp cây trở nên cứng cáp hơn, không bị gãy đổ bởi gió bão.

Cách chăm sóc hoa hướng dương


Muốn cây hoa hướng dương phát triển tốt thì cứ khoảng 2 tuần một lần là tiến hành bón phân, ngoài ra cần thường xuyên giữ ẩm cho đất.

Khi cây đã bén rễ thì chuyển ra những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời vì đây là loại cây rất ưa nắng.

Kỹ thuật trồng hoa hướng dương trong chậu chơi tết 6

Mỗi ngày tưới nước vào buổi sáng sớm và chiều tối. Cứ mỗi tháng một lần thì bón thêm phân NPK để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây.

Ngoài ra, cần phải thường xuyên nhổ cỏ dại, xới lại đất quanh gốc cây sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.

Xem thêm:hạt giống cỏ đổi màu kochia

Viết bình luận