Quên việc trồng rau theo cách thông thường đi, đây chính là xu hướng mới!

Vào năm 2009, một nhà khoa học tại Nhật Bản có tên Yuichi Mori phát triển một phương pháp trồng rau mới, đó chính là việc tận dụng những tấm phim bằng nhựa để trồng rau. Liệu đây có phải là một cuộc cách mạng trong nông nghiệp?

Theo đó, tấm phim này được làm từ vật liệu hydrogel có khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng qua các lỗ thấm hút có kích thước nano. Những hạt giống sẽ được gieo trên tấm nhựa này, rồi chúng sinh sôi nảy nở phát triển trên bề mặt của tấm nhựa phim.

Ý tưởng này bắt nguồn từ việc Yuchi Mori tìm cách tạo ra thận nhân tạo khoảng 20 năm về trước. Theo đó, ông thắc mắc rằng nếu cơ chế tương tự được sử dụng để tạo ra hệ thống mạch lọc máu thì cũng có thể trồng cây.

trồng rau trên tấm nhựa

Từ những ý tưởng ban đầu đó, ông bắt tay vào thực hiện nghiên cứu của mình bằng cách tạo ra một mảng cỏ nhỏ nhờ sử dụng ánh sáng của đền LED. Cuối cùng, sau hơn 10 năm nghiên cứu và miệt mài thử nghiệm, ông và các cộng sự của mình đã tạo ra một hệ thống canh tác không cần sử dụng tới đất mà vẫn có thể trồng được rau trong nhà kính ở phạm vi rộng.

Với phương pháp canh tác này sẽ tiết kiệm khoảng 90% lượng nước sử dụng so với phương pháp truyền thống. Không chỉ vậy, những lỗ nhỏ trên màng polyme còn hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn nên không cần sử dụng đến thuốc trừ sâu.

Hiện tại, phương pháp này đã được áp dụng ở 150 địa điểm tại Nhật Bản và Trung Quốc, một số trang trại trên sa mạc ở Ả Rập. Dự kiến công nghệ này sẽ được xuất khẩu sang châu Âu và Trung Đông trong thời gian sắp tới.

Xem thêm: Tự trồng rau sạch ở thành phố bằng 3 bước đơn giản

Viết bình luận