Phân vi sinh là gì? Có những loại phân vi sinh nào?

Phân vi sinh hay còn đươc gọi là phân bón vi sinh. Loại phân này không thể thiếu trong quy trình trồng rau sạch, thường được dùng làm phân bón lót để gieo hạt giống rau sạch.

Xem thêm: Rau bina là loại rau gì? Mua hạt giống rau bina ở đâu?

Bản chất của phân vi sinh là gì?

Phân vi sinh là gì? Có những loại phân vi sinh nào?

Trong phân vi sinh có cả một tập đoàn vi sinh vật hoạt động. Chúng có vai trò phân hủy lân, mùn, các chất hữu cơ và chất thải trong đất để chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng có lợi cho cây như N, P, K,.. hoặc các hoạt chất sinh độc nhằm nâng cao năng suất cây trồng.

Ưu điểm khi sử dụng phân vi sinh là rất thân thiện với môi trường, an toàn tuyệt đối với sức khỏe con người.

Phân vi sinh có những chủng loại vi sinh nào?


  1. Vi sinh vật cố định Nito

Ở chủng loại này sẽ bao gồm hai loại đó là các loại vi sinh vật sống ở môi trường bên ngoài như đất, nước, không khí và các loại vi sinh vật sống hội sinh hoăc cộng sinh với cây trồng. Nhiệm vụ của các vi sinh vật này là tạo khuẩn lạc đặc trưng trên môi trường nuôi cấy không chứa hợp chất nito.

Theo đó, vi sinh vật cố định Nito sẽ sản xuất ra phân bón vi sinh cố định Nito bao gồm nhiều các loại vi sinh cố định Nito. Từ đó, những vi sinh vật này sẽ cố định Nito từ không khí chuyển hóa thành những hợp chất chứa Nito để cung cấp cho đất và cây trồng nhằm nâng cao năng suất và sức đề kháng cho cây.

Khi sử dụng loại phân này không hề độc hại nên bạn có thể bón trực tiếp vào cây trồng trước khi thu hoạch vài ngày.

Phân vi sinh là gì? Có những loại phân vi sinh nào?

  1. Vi sinh nhật chuyển hóa và phân giải các hợp chất phốt pho khó tan

Vi sinh nhật này có tác dụng chuyển hóa và phân giải những hợp chất phốt pho khó tan thành chất dinh dưỡng nuôi cây trồng. Nó tạo thành một vòng tròn trong suốt bao quanh khuẩn Lạc trên môi trường chứa nguồn photpho duy nhất là Ca3(PO4) hoặc lơ-xi-tin là những dạng dễ tiêu cung cấp cho đất và cây trồng giúp nâng cao năng suất và sức đề kháng cho cây,

  1. Vi sinh vật phân giải các chất mùn

Loại vi sinh nhật phân giải các chất mùn là những chủng vi sinh sử dụng xenlulozo để phát triển, thường được nuôi cấy trong các phòng thí nghiệm để đảm bảo đạt được mật độ tế bào theo tiêu chuẩn nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng năng suất cây trồng.

Trong quá trình các bạn làm vườn để gieo hạt giống rau sạch, tốt nhất nên sử dụng các loại phân vi sinh vì nó không gây hại cho môi trường, lại đảm bảo an toàn với sức khỏe con người.

Viết bình luận