Những bệnh thường gặp trên dâu tây và cách khắc phục

Khi trồng dâu tây bạn thường gặp một số bệnh như đốm lá, mốc sương, thối trái… vậy lúc đó xử lý thế nào cho đúng cách? Dưới đây là cách khắc phục những bệnh thường gặp trên dâu tây.

1. Bệnh đốm lá


Khi dâu tây bị bệnh đốm lá là do 2 loại nấm gây nên. Một là Mycosphaerella fragariae và hai là Phomopsis obsscuans. Ở bệnh do nấm đầu tiên gây nên thì xuất hiện những đốm trắng ở phần trung tâm và viền đậm bao quanh, bệnh này sẽ làm tổn thương thân, lá và cuống hoa rồi cuối cùng làm chết trái. Còn bệnh do loại nấm thứ hai gây nên có triệu chứng là hình quả trứng hoặc hình tam giác màu nâu rồi chuyển sang màu đỏ, xuất hiện ở các mô bào giữa các gân lá.

Những bệnh thường gặp trên dâu tây và cách khắc phục

Khi bị bệnh đốm lá cần phòng trừ bằng cách tỉa lá bệnh, thu gom rồi tiêu hủy để không lây lan sang khu vực khác. Tiếp đến bón phân NPK, trong trường hợp phát hiện ra bệnh thì phun bằng cách sử dụng các loại thuốc Rovral 50WP, Score 250ND, Toppsin 70WP, Kasuran 47WP, …

2. Bệnh mốc sương


Bệnh mốc sương thường xuất hiện khi thời tiết ẩm, nhiệt độ cao và nó sẽ nhanh chóng lây lan sang những khu vực khác nên ảnh hưởng lớn đến chất lượng của dâu tây. Bệnh này xuất hiện cả trên thân, lá và trái.

Những bệnh thường gặp trên dâu tây và cách khắc phục

Khi bị bệnh mốc sương trên dâu tây thì phòng trừ bằng cách tỉa toàn bộ những trái bị bệnh, bón thêm phân NPK và phun thuốc như ở bệnh đốm lá.

3. Bệnh phấn trắng (Sphaerotheca macularis), bệnh mốc xám (Botrytis cinerea)


Hai loại bệnh này xuất hiện khi độ ẩm cao, chế độ lưu thông khí kém và thường bị khi quả chín. Triệu chứng đầu tiên của bệnh là xuất hiện những đốm nâu sáng, rồi lan rộng ra cả trái và làm trái bị mốc xám và nó cũng ảnh hưởng đến hoa và trái non làm cho trái bị khô.

Biện pháp phòng trừ trong trường hợp này là tỉa toàn bộ những trái bị hỏng, còn những trái đã được thu hoạch thì bảo quản ở nhiệt độ thấp. Nếu phát hiện sớm thì phòng trừ bằng cách phun thuốc Teldor, Rovral, Aliette, Score 250ND, Anvil 5SC, Saizole 5SC, Daconil 75WP, Derosal 50SC.

4. Bệnh thối trái


Bệnh thối trái trên dâu tây là do 3 loại nấm gây nên, nấm Botrtis Cinerea, Rhizoctonia và Phytophthora cactorum. Ở loại nấm đầu tiên thường xuất hiện trong giai đoạn quả xanh đến chín, triệu chứng là xuất hiện những đốm nâu sáng, rồi lan rộng ra cả trái có phủ một lớp mốc xám rồi làm cho trái khô. Ở loại thứ hai thì ban đầu có màu nâu đậm, rồi chuyển sang thối đen trái, bệnh xuất hiện trong quá trình trái đã chín và tiếp xúc với đất trồng. Còn loại nấm thứ 3 sẽ hoành hành trên các trái non và trái chín bị biến màu. Khi trái xanh và cứng lại thì sẽ chuyển sang màu nâu, còn trái già thì chuyển sang màu trắng tái hoặc hơi nâu và mềm. Những trái bị bệnh sẽ khô lại, teo nhỏ đi, không còn hương vị.

Những bệnh thường gặp trên dâu tây và cách khắc phục

Khi bị bệnh này phòng trừ bằng cách trước khi gieo hạt giống dâu tây cần chọn những loại chậu có khả năng thoát nước tốt. Khi trái chín thì sử dụng cỏ khô hoặc màng phủ polymer để phủ ở xung quanh gốc cây để trái chín không bị tiếp xúc với đất. Có thể bón phân NPK để tăng cường Kali ở trong mùa mưa. Hoặc phòng trừ bằng các loại thuốc Teldor, Rovral, Aliette, Score 250ND, Anvil 5SC, Saizole 5SC, Daconil 75WP, Derosal 50SC. Biện pháp cuối cùng là ngắt bỏ những trái bị bệnh mang đi tiêu hủy ở chỗ khác.

5. Bệnh đốm đen: do nấm Colletotrichum acutatum gây ra


Khi dâu tây gặp bệnh đốm đen có triệu chứng là những trái chín xuất hiện những đốm tròn có màu nâu và sau đó biến hoàn toàn thành màu đen, làm cho trái bị héo đi. Biện pháp phòng trừ cũng tương tự như những bệnh khác.

Một điểm lưu ý là bệnh đốm đen không có thuốc trị bệnh, mà người dùng cần phải phòng tránh bằng cách sử dụng một số thuốc có hoạt chất Iprodione, Iprodione+Carbendazim, Propineb, Metalaxyl….để phòng bệnh là tốt nhất (như thuốc Ridomil, Antracol, Mataxyl 25WP, Ridomil 240EC, Rampart).

Xem thêm: Cách làm luống trồng dâu tây chuẩn nhất

Viết bình luận