Nên và không nên ăn các loại rau mầm nào?

Trong rau mầm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng không phải loại rau mầm nào cũng tốt. Vậy nên và không nên ăn các loại rau mầm nào?

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng những loại rau mầm như củ cải trắng, mầm lạc, đậu tương, súp lơ, rau mầm rau muống… là nên ăn

1. Cẩn thận khi ăn rau mầm

Sở dĩ ăn rau mầm lại nguy hiểm là do quá trình thu hoạch không được bảo quản một cách khoa học, ngoài ra do thời gian trồng ngắn nên vẫn có thể bị ngộ độc bởi những loại phân bón thấm vào rau.

Nên và không nên ăn các loại rau mầm nào?

Hầu hết các loại rau mầm hiện nay đều trồng trong những môi trường ấm và đây chính là môi trường rất tốt để các loại nấm vi khuẩn phát triển. Chính vì vậy, nếu như quá trình chăm sóc cho rau không được đảm bảo một cách an toàn thì rau sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, khi mua hạt giống rau mầm cần mua tại các cơ sở uy tín, chuyên bán hạt giống sạch vì đôi khi nguy cơ ngộ độc còn có thể bắt nguồn từ đặc tính sinh học của hạt giống.

2. Những loại rau mầm nên ăn và không nên ăn

Những nghiên cứu cho thấy các loại rau mầm khoai tây và rau mầm của các loại dây dưa có chứa chất độc là alkaloid solanine. Khi ăn các loại rau mầm này thường có triệu chứng là buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, tức ngực sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến tính mạng.

>>> Xem thêm: Cách trồng rau ngò rí tại nhà có thể ăn quanh năm

Bên cạnh đó, một số loại rau khác cũng có hàm lượng lớn glucozid sinh axit cyanhydric nên không nên ăn như rau mầm họ đậu bao gồm: đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim.

Những rau mầm nên ăn nhất là những loại đã được nghiên cứu chứng minh là rau mầm củ cải trắng, lạc, đậu tương, súp lơ, rau muống.

Bên cạnh đó, những cây măng nếu mọc ở môi trường thiếu sáng cũng không nên ăn vì độc tố sẽ rất cao. Ngoài ra khi mua hạt giống rau mầm thì nên mua ở những nơi mà biết chắc chắn nó là hạt giống rau mầm, không được thử nghiệm để tránh điều đáng tiếc xảy ra.

Mời bạn xem thêm: Hướng dẫn trồng rau mầm trong thùng xốp

Viết bình luận