Mối liên hệ giữa chất lượng hạt giống và sự phát triển của cây

Giữa chất lượng hạt giống và sự phát triển của cây có một mối liên hệ vô cùng mật thiết. Hạt giống tốt sẽ tạo tiên đề cho cây phát triển tốt và ngược lại, nếu cây phát triển tốt sẽ tạo ra những hạt giống tốt.

1. Thế nào là một hạt giống tốt


Trước hết chúng ta cần phải biết như thế nào là một hạt giống tốt. Một hạt giống được gọi là tốt nếu nó khỏe mạnh, tỉ lệ hạt đồng đều và mẩy “tanh tách”. Khi gieo những hạt giống này sẽ có tỉ lệ nảy mầm rất cao.

Mối liên hệ giữa chất lượng hạt giống và sự phát triển của cây

Bên cạnh đó, hạt giống tốt thườn được bán ở những siêu thị hạt giống uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và còn hạn sử dụng. Chính vì vậy, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ để “chọn mặt, gửi vàng” nhé.

2. Hạt giống ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của cây?


Vậy câu hỏi đặt ra là hạt giống có ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của cây. Đơn giản thôi, bạn hãy tưởng tượng rằng mình đang xây một căn nhà, nếu có nền móng vững chắc thì sẽ có một căn nhà chắc chắn và ngược lại. Điều đó cũng tương tự như sự phát triển của cây có một mối liên hệ mật thiết với chất lượng hạt giống. Có thể nói rằng, hạt giống tốt, khỏe mạnh, không sâu bệnh sẽ cho tỉ lệ nảy mầm cao hơn và cây phát triển khỏe mạnh hơn nhờ nó được thừa hưởng một bộ gen tốt.

Mối liên hệ giữa chất lượng hạt giống và sự phát triển của cây

Tuy nhiên, vấn đề không dừng lại ở việc chất lượng hạt giống. Muốn cây phát triển tốt bạn cần phải biết cách xử lý hạt giống trước khi trồng và chăm sóc cây thật chu đáo,theo đúng kỹ thuật thì cây trồng mới đạt năng suất cao.

Viết bình luận