Làm thế nào để hạt giống nhanh nảy mầm?

Xử lý hạt giống và chuẩn bị giá thể đất là 2 yếu tố vô cùng quan trọng giúp hạt giống nhanh nảy mầm. Dưới đây là chi tiết về kỹ thuật xử lý hạt giống và làm đất mà hatgiongonline.net chia sẻ với các bạn.

Làm thế nào để hạt giống nhanh nảy mầm?

  1. Để hạt giống nhanh nảy mầm bằng cách xử lý hạt giống

Tùy vào từng loại hạt giống khác nhau mà có cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên, thường các loại hạt giống trước khi mang gieo thì cần phải được xử lý bằng cách ngâm vào nước theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh , sau đó đem ủ đến khi nào hạt nứt nanh trắng thì mang đi gieo. Như vậy, chỉ vài ngày sau là hạt giống có thể nảy mầm. Thời gian ngâm hạt giống trong nước thường là từ 2 đến 8 tiếng đồng hồ, sau đó vớt ra để ráo rồi mang đi gieo.

Nhưng, với các loại hạt giống rau như cải xanh, hạt giống rau cải ngọt, cải thìa, hạt giống rau dền, rau đay, xà lách, rau muống thì do là hạt nhỏ, mỏng nên có thể gieo trực tiếp mà không cần ngâm nước mà vẫn cho tỉ lệ nảy mầm cao.

Còn các loại hạt giống rau gia vị như hành, mùi tàu, hẹ xanh… thì cần phải xử lý theo cách trên.

Làm thế nào để hạt giống nhanh nảy mầm 1

  1. Để hạt giống nhanh nảy mầm bằng cách chuẩn bị giá thể gieo

Trên thị trường hiện nay cũng khá phong phú về các loại giá thể gieo, bạn có thể mua hoặc tự làm bằng cách trộn hỗn hợp gồm xơ dừa, mùn cưa và phân trùn quế cho vào khay, chậu cách mép khoảng 5 cm để khi tưới không bị tràn ra ngoài.

Khi gieo hạt giống vào giá thể nên chú ý đến khoảng cách. Khoảng cách giữa các hạt cũng là một trong những yếu tố quan trọng để hạt giống mau nảy mầm. Tùy vào kích thước của giá thể trồng mà gieo số lượng hạt giống phù hợp.

Sau khi gieo sử dụng bình phun sương để tưới nhằm giữ độ ẩm. Nếu như hạt giống đã nứt nanh thì sau khi gieo xong có thể sử dụng một lớp đất mỏng phủ lên, còn hạt giống gieo trực tiếp thì nên phủ thêm một lớp giấy báo hoặc rơm để giữ độ ẩm và hơi ấm cho hạt nhanh nảy mầm.

  1. Các yếu tố khác giúp hạt giống nhanh nảy mầm

Bên cạnh việc xử lý hạt giống và chuẩn bị giá thể thì nhiệt độ và nước là hai thứ vô cùng quan trọng quyết định tỉ lệ nảy mầm của hạt. Thông thường nhiệt độ phù hợp với mọi loại hạt giống hoa, hạt giống rau củ quả là từ 30 đến 35 độ C. Còn nước cần cung cấp một lượng ổn định, vừa đủ để hạt giống có thể nảy mầm đồng đều.

Viết bình luận