Kỹ thuật trồng rau bí theo hướng khai thác ngọn

Rau bí là món ăn yêu thích của nhiều người, nếu áp dụng những kỹ thuật trồng rau bí theo hướng khai thác ngọn dưới đây bạn sẽ có những ngọn rau bí tươi tốt ăn quanh năm.

Xem thêm: Hạt giống rau mầm súp lơ xanh mua ở đâu?

  1. Kỹ thuật cắt ngọn

Thời điểm tốt nhất để trồng rau bí là tháng 11, sau đó tiến hành cắt ngọn vào tháng 2, tháng 3 sau đó thu quả vào tháng 4 và tháng 5.

Nếu vào vụ hè thì trồng rau ở tháng 7, cắt ngọn ở tháng 9 và 10.

kỹ thuật trồng rau bí theo hướng khai thác ngọn 1

  1. Kỹ thuật chọn và làm đất

Bí ngọn cao sản ưa những loại đất tốt, tơi xốp, nhiều mùn và giàu chất dinh dưỡng. Do vậy, khi trồng nên chọn những nơi cao ráo hoặc đất pha cát, đất phù sa ở ven sông, suối.

Hoặc, có thể trồng luân canh với ruộng lúa. Tuy nhiên, khi trồng luân canh cần lên luống, cày bừa, để ải để khử sạch mầm bệnh nếu không cây sẽ bị ngập úng và thối gốc.

kỹ thuật trồng rau bí theo hướng khai thác ngọn 1

  1. Kỹ thuật gieo hạt giống

Hạt giống rau bí ngọn cao sản trước khi mang gieo cần phải ngâm trong nước ấm, sau đó ủ trong khăn đến khi nào nứt nanh mới mang gieo.

Khi trồng các cây thì khoảng cách thích hợp nhất là cách nhau từ 45 đến 50cm. Sau đó sử dụng phân chuồng để bón lót, hoặc phân hữu cơ ủ hoai mục trước khi tiến hành gieo hạt giống hoặc trồng cây.

Khi cây con có khoảng từ 2 đến 3 lá thật thì tưới bằng nước lã có pha 5% phân ure ngày 2 lần. Đến khi cây bí có từ 3 đến 4 lá thì tưới thường xuyên để cung cấp độ ẩm giúp ngọn được mập mạp.

  1. Kỹ thuật thu hoạch

Khi thu hoạch rau bí ngọn cao sản thì nên sử dụng dao hoặc kéo thật sắc để cắt tất cả những ngọn ở cạnh gốc từ 10 đến 15cm. Sau đó nhổ sạch cỏ và rạch hàng cách gốc chừng 20 đến 25cm rồi bón thúc bằng đạm.

Sau đó cây đâm chồi thì giữ lại từ 2 đến 3 chồi khỏe nhất, còn lại thì cắt ngọn để tập trung chất dinh dưỡng cho những chồi được giữ lại. Khi chồi vươn được từ 60 đến 70cm thì tiến hành cắt ngọn, làm cỏ và bón thúc.

Quá trình cứ tiếp tục như vậy, các bạn sẽ có rau bí ăn quanh năm.

Viết bình luận