Kỹ thuật trồng hoa hồng leo bằng hạt giống ra hoa cực nhanh

Trồng hoa hồng leo bằng hạt giống là một điều cực kỳ khó vì không chắc tỉ lệ nảy mầm là 100%. Nhưng, nếu áp dụng đúng những kỹ thuật dưới đây thì cách làm sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều so với việc bạn trồng hoa hồng bằng cách giâm cành, trồng gốc…

Xem thêm: Cách gieo hạt giống hoa cúc châu Phi

Nhiệt độ thích hợp để gieo hạt giống hoa hồng leo


Mỗi một loại hạt giống sẽ có những nhiệt độ khác nhau để hạt nảy mầm, nhưng với hạt giống hoa hồng leo thì nhiệt độ phù hợp để nảy mầm là từ 20 đến 25 độ C. Do vậy, khi trồng hoa hồng leo bằng hạt giống bạn không cần quá chú trọng đến vấn đề này, chỉ cần che lưới là ổn.


Đất ươm hạt giống hoa hồng leo


Muốn hạt giống nảy mầm tốt, cần được phát triển trong môi trường nhiều dinh dưỡng. Do đó, chọn đất trồng hoa hồng leo nhất định phải là đất tribat hoặc đất ruộng pha cát, có khả năng thoát nước tốt. Ngoài ra, muốn đề phòng hạt bị thối thì bạn nên đem đất đi phơi ải hoặc phun thuốc trừ nấm.


Kỹ thuật trồng hoa hồng leo bằng hạt giống ra hoa cực nhanh

Ngâm ủ hạt giống


Hạt giống hoa hồng leo là hạt khô, do vậy trước khi gieo cần xử lý bằng cách ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 4 giờ. Sau đó loại bỏ những hạt nổi, chọn hạt giống còn lại mang ngâm trong nước ấm từ 1 đến 2 ngày đến khi hạt nở căng và ngấm đủ nước.


Kỹ thuật trồng cây hoa hồng leo từ hạt


Gieo hạt giống sâu khoảng 5 đến 15 mm vào trong khay đất đã được trộn, tiếp đến phủ lên một lớp cát mỏng để giữ ẩm cho đất. Bạn có thể che khay gieo hạt bằng nilon hoặc giấy báo để có thể ngăn chặn sự bay hơi. Sau đó mang khay để vào nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Thường xuyên tưới nước bằng bình phun sương để giữ ẩm cho đất, tạo điều kiện thuận lợi cho hạt giống phát triển tốt.


Kỹ thuật trồng hoa hồng leo bằng hạt giống ra hoa cực nhanh 1


Cách chăm sóc sau khi gieo hạt


Khi cây mới nhú mầm thì sử dụng bình phun sương để giữ ẩm cho đất. Khi cây đã cao được 15cm thì chỉ tưới kh nào mặt trên của đất bị khô. Khi tưới bầu ươm, tuyệt đối không được tưới từ trên xuống, mà phải mang bầu ươm nhúng vào bát nước rồi để cho đất tự ngấm.


Bón phân


Khi còn là những cây con thì hệ rễ vẫn phát triển chưa tốt để có thể hấp thụ được những loại phân có nồng độ cao,  chính vì vậy giai đoạn này chỉ nên bón bằng phân vi sinh hoặc phân bón lá. Khi cây lớn, chuyển sang chậu thì cần làm ướt đẫm bầu cây, sau đó chờ thời tiết mát dịu thì mới chuyển sang chậu. Thường xuyên tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều tối, tuyệt đối không được tưới nước vào ban đêm vì như vậy sẽ tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển.

Kỹ thuật trồng hoa hồng leo bằng hạt giống ra hoa cực nhanh 2

Chúc các bạn có những giàn hoa hồng leo thật đẹp.

Mời bạn xem thêm: Cách làm đất và chăm sóc hoa hồng

Viết bình luận