Kỹ thuật trồng hoa cúc kim cương xanh rực rỡ dịp Tết

Cúc kim cương xanh là loài hoa đẹp, được nhiều người yêu thích nhưng trồng nó rất tốn công, đòi hỏi người dùng phải có quy trình trồng đúng kỹ thuật từ khâu gieo hạt giống, chăm sóc và phòng bệnh.

>>> Xem thêm: Cách trồng hoa tóc tiên leo đơn giản tại nhà

Hoa cúc có một ý nghĩa đặc biệt trong phong thủy. Nó là biểu tượng của sự sống, tăng thêm phúc lộc và niềm vui cho gia chủ. Chả thế mà mỗi dịp tết đến, xuân về, nhà nào cũng đặt một chậu hoa cúc trong nhà mình.

Hoa cúc kim cương xanh cũng tương tự như hoa cúc thường nhưng hoa đơn có bông và nở to hơn, là loài hoa cúc đẹp nhất.

Khi trồng hoa cúc kim cương xanh, bạn cần phải tỉ mỉ trong từng khâu, kỹ càng trong việc tỉa cây, chăm sóc và phòng bệnh cho cây thật tốt.

Kỹ thuật trồng hoa cúc kim cương xanh rực rỡ dịp Tết

Thời vụ trồng hoa cúc kim cương xanh


Với loại hoa này bạn có thể trồng quanh năm, nhưng mùa vụ thích hợp nhất vẫn là vào đợt giữa năm để hoa có thể ở đúng vào dịp tết.

Kỹ thuật trồng hoa cúc kim cương xanh


Khi bạn quyết định trồng hoa cúc kim cương xanh thì phải xác định ngay từ đầu là trồng rất mất thời gian và đòi hỏi phải thật tỉ mỉ bởi chỉ cần sơ ý một chút là cây có thể bị chết. Chính vì vậy, ngay từ khâu chọn hạt giống hoa cúc kim cương xanh đến khi trồng thì bạn phải thật cẩn trọng. Giống cần phải mua ở những nơi uy tín, chất lượng, cành mập, lá xanh và bầu cây không bị vỡ. Nếu bầu cây bị vỡ sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển sau này của cây.

Với hoa cúc kim cương xanh quá trình làm đất không đòi hỏi khắt khe, chỉ cần cải tạo đất thật tốt và thêm phân tro, bón lót đầy đủ là xong. Khi trồng cây cần đảm bảo mật độ và khoảng cách trồng phải phù hợp theo tiêu chuẩn. Nếu trồng quá mau thì cây sẽ còi cọc và khó phát triển. Mật độ tốt nhất của cúc kim cương xanh là 15x18cm.

Khi cây trồng được 3 ngày thì tiếp hành thắp điện ban đêm trong suốt 50 ngày. Khi cây đã ra nụ cần ngắt bỏ đi những nụ phụ, chỉ để lại một số nụ chính giúp cây phát triển tốt hơn. Đặc biệt, khi cây đủ 2 tháng cần ngắt điện và trong giai đoạn này cây hay bị một số bệnh như bã trầu, bệnh mốc sương, rỉ sắt. Vì vậy bạn cần kịp thời đưa ra các phương án xử lý.

Chăm sóc hoa cúc kim cương xanh


Quá trình chăm sóc hoa kim cương xanh cũng không hề đơn giản. Bạn phải chuẩn bị từ khâu tưới nước, làm cỏ đến bón phân. Tất cả đều phải tuân theo một quy trình. Khi chăm sóc cần lưu ý rằng việc vun xới cho cây chỉ nên tiến hành khi cây còn nhỏ, đến khi cây lớn cần hạn chế. Nếu trồng cúc kim cương xanh đơn, chỉ để một bông cần phải tỉa cành bấm nụ phụ, nếu bông để chùm thì tỉa bớt cành tăm, ngắt bỏ nụ chính để các nụ bên phát triển đồng đều. Lưu ý là bạn cần phải tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho cây, đặc biệt trong thời kỳ cây bắt đầu bén rễ đến khi ra hoa.

Lượng phân bón bao gồm phân chuồng + 2/3 supe lân + 1/3 kali. Số lượng kali còn lại thì để dành bón thúc và chia làm 3 đợt. Khi bón có thể rạch hàng 2 bên hàng cây, ở giữa 2 hàng cây để rắc phân. Ngoài ra cần xới xáo và tưới nước phân rồi đổ vào bình phun sương tưới cho cây.

Kỹ thuật trồng hoa cúc kim cương xanh rực rỡ dịp Tết

Kỹ thuật xử lý ánh sáng khi trồng hoa cúc trái vụ


Muốn thúc đẩy sự phân hóa mầm hoa và ra hoa nhanh mỗi này cần che từ 3 đến 4 giờ vào thời gian từ 16 đến 19 giờ. Cần che liên tục trong vòng 15 ngày cúc sẽ ra hoa theo ý muốn.

Xử lý ánh sáng bằng cách dùng bóng điện loại 100W treo cách ngọn cây hoa cúc từ 50 đến 60cm với mật độ là 1 bóng/10m2. Chiếu sáng từ 22 giờ đêm đến 2 giờ sáng liên tục trong 1 tháng sẽ làm cho cây không bị phân hóa mầm và nở sớm.

Phòng bệnh cho hoa cúc kim cương xanh


Khi trồng hoa cúc kim cương, bệnh khó phòng nhất là nhện. Loại côn trùng này sẽ hút hết sức sống của cây, làm cho cây bị héo úa và có nhiều lá vàng nên ảnh hưởng đến chất lượng của hoa. Lúc này, cần xử lý bằng cách bắt, ngắt lá sâu bệnh và phun thuốc bảo vệ thực vật.

Thu hoạch hoa cúc kim cương xanh


Từ lúc gieo hạt giống, trồng cây con đến khi thu hoạch sẽ mất khoảng 4 tháng. Trước thu hoạch từ 7 đến 10 ngày bạn cần tưới dung dịch phân lân và kali ở nồng độ thấp, sau đó phun thuốc diệt trừ sâu bệnh.

Thời điểm cắt hoa tốt nhất là vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Khi thu hoạch cần sử dụng dao, kéo sắc cắt riêng các cành hoa có 2/3 số cánh đã nở cách mặt đất 5-10cm.

Chúc các bạn trồng hoa cúc kim cương thành công!

Viết bình luận