Kỹ thuật làm vườn rau trên sân thượng

Bạn đang muốn làm một vườn rau trên sân thượng để gieo các loại hạt giống rau sạch nhưng vẫn chưa biết kỹ thuật làm vườn rau chuẩn nhất. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn các bước cần có để làm vườn rau trên sân thượng.

Điểm đầu tiên khi muốn làm vườn rau trên sân thượng là xác định xem trần nhà bạn có đủ để chịu được sức nặng của cả khu vườn hay không. Tiếp đến, khâu thoát nước là vô cùng quan trọng vì bạn không thể để sân thượng lúc nào cũng trong tình trạng ngập lụt, rất ảnh hưởng năng suất của rau, ngoài ra nó có thể tràn qua trần nhà bất cứ lúc nào.

Khi đã xác định xong các điều kiện trên thì tiến hành theo bước sau:

Bước 1: lên kế hoạch


Khu vườn mà bạn muốn xây dựng cần xác định xem nên trồng loại cây gì, bố trí như thế nào thì hợp lý. Nếu có điều kiện có thể xen lẫn bể cá, hòn non bộ cho phong thủy và cũng làm khu vườn trở nên sinh động hơn.

Kỹ thuật làm vườn rau trên sân thượng

Bước 2: chọn cây hoặc mua hạt giống cây


Nếu trồng rau, có thể mua cây giống hoặc mua hạt giống cây tại các siêu thị hạt giống uy tín. Còn nếu muốn trồng cây thì phải trồng những cây nào là rễ chùm, tuyệt đối không được chọn cây rễ trụ vì như vậy có thể xuyên thủng trần, rất nguy hiểm.

Bước 3: chuẩn bị đất trồng


Chọn các loại đất tơi, xốp, nhẹ, có khả năng thoát nước tốt. Cách tốt nhất để giúp đất có nhiều chất dinh dưỡng là trộn đất với phân bón và rêu bùn.

Bước 4: Xếp gạch


Sử dụng những viên gạch nung xếp đều lên nhau, mục đích của việc xếp gạch là giúp dễ thoát nước. Khi xếp gạch có thể xếp dạng lượn sóng để có thể tạo thành một đường dẫn dẫn tới lỗ thoát nước.

Bước 5: Trải lưới


Khi trải lưới trên gạch sẽ giúp đất vườn và phân bón có thể thoát ra theo những lổ hỏng hiện có trên viên gạch.

Bước 6: xây đường thoát nước


Nếu diện tích sân thượng nhà bạn rộng hơn 100m2 thì đặt thêm những đường ống ở chỗ thoát nước chính để phòng ngập lụt trên sân thượng.

Bước 7: Rải đất và trồng cây


Bên cạnh đó, khi trồng rau trên sân thượng bạn có thể mua các loại thùng xốp. Tham khảo bài viết 6 kinh nghiệm cực hay khi trồng rau sạch trên sân thượng

Viết bình luận