Kỹ thuật chăm sóc hoa hải đường

Hải Đường là loài hoa có màu sắc sặc sỡ, rất phù hợp nếu bạn trồng để chơi vào dịp tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, nếu muốn cây phát triển tốt cần có kỹ thuật chăm sóc đúng khoa học.

Kỹ thuật chăm sóc hoa hải đường

1. Bón phân

Khi hoa hải đường cao từ 0,8 đến 1m thì cứ một tháng bón phân cho cây một lần. Bạn có thể sử dụng nước ốc ngâm hoặc nước bể phốt đem pha loãng với 3 đến 4 phần nước lã rồi mang tưới đều cho cây. Làm theo cách này thì chỉ 18 tháng sau là cây có hoa và 2 năm sau có thể mang bán Hải Đường. Thông thường cây từ 3 đến 4 năm mới cho nhiều hoa đẹp.

Bón thúc bằng phân vi lượng theo công thức: 30 – 40% phân hữu cơ hoai mục + 30 – 40% bùn khô hoặc sa bồi nỏ đập vụn + 10% NPK vi sinh loại dùng cho hoa cảnh có hàm lượng N<10% để tránh lốp còn lại là xỉ than, vữa hả, vôi "con kiến" tán nhỏ, trộn đều. Lấp đất thô trên bóng tán, giữ ẩm đều. Tuyệt đối không để đất nền sũng dễ gây ngạt rễ, rụng nụ, thui lộc.

Nếu yêu thích loài hoa hải đường này, bạn có thể mua hạt giống hoa Hải Đường về tự trồng và chăm sóc nhé.

Kỹ thuật chăm sóc hoa hải đường 1

2. Tỉa cành


Những cành quá nhỏ, cành khuất tán hoặc bị bệnh hãy bẻ đi để cây tập trung chất dinh dưỡng vào những cành khác. Bên cạnh đó, việc tỉa cành cũng có tác dụng tạo dáng cho cây, lại làm hạ thấp trọng tâm, giảm diện cản gió mưa giúp cây đứng vững dù trời mưa bão.

Khi cây ra nụ, những nụ kẹ ở sát cuống và các nụ khác thì nên tỉa bỏ đi, chỉ giữ lại từ 2 đến 3 nụ mập hơn trên 1 cành thứ cấp bằng cách sử dụng 2 ngón tay xoay đi xoay lại vài ba lần. Như vậy các chất dinh dưỡng sẽ tập trung vào các nụ lớn và giúp hoa to hơn và cuống bền hơn.

3. Quét nước vôi


Nước vôi có tác dụng khử bệnh rất tốt, vì vậy bạn có thể quét nước vôi vào gốc của cây để phòng trừ sâu bệnh và làm tăng độ phản xạ ánh sáng cho cây, giúp cây quang hợp tốt hơn. Khi quét thì quét từ 2 đến 3 lần và mỗi lần cách nhau từ 1 đến 2 ngày.

4. Bắt sâu, trị bệnh thường gặp


Hoa hải đường thường bị các loại rệp làm phồng lá, đặc biệt là từ tháng 4 đến tháng 7. Lúc này sử dụng thuốc trừ sâu regan phun kép 2 lần để diệt, cứ từ 4 đến 5 ngày là phun một lần.

Ngoài ra, các bạn có thể áp dụng bằng các loại thuốc trừ sâu thiên nhiên như bài viết sau: Cách trừ sâu và côn trùng không sử dụng thuốc

Viết bình luận