Kinh nghiệm trồng hoa hướng dương trưng tết

Hướng dương là loài hoa giúp mang lại sinh khí cho cả ngôi nhà. Dưới đây là kinh nghiệm trồng hoa hướng dương tốt nhất cho bạn trưng tết.

Hướng dương là loài hoa mang nhiều ý nghĩa. Nếu trong nhà bạn trồng cây hoa hướng dương sẽ giúp cho ngôi nhà trở nên ấm áp hơn, mang một bầu không khí tươi vui và tràn đầy năng lượng, giúp gắn kết giữa các thành viên lại với nhau.

Kinh nghiệm trồng hoa hướng dương trưng tết

Cũng bởi vì mang trong mình nhiều ý nghĩa tốt đẹp như vậy mà hướng dương thường được chọn để trồng vào các dịp lễ tết. Dưới đây là những kinh nghiệm quý báu giúp bạn trồng hoa hướng dương.

Kinh nghiệm chọn hạt giống hoa hướng dương


Điều đầu tiên trong kỹ thuật trồng hoa hướng dương chính là việc chọn hạt giống. Khi chọn hạt giống hoa hướng dương, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn trồng loài hoa hướng dương cao, hướng dương lùn để chọn. Cây hướng dương lớn có chiều cao >3m, loại trung bình thì từ 1,8m đến 3m; còn lại là các loại hướng dương nhỏ và lùn.

Khi đã có hạt giống hoa hướng dương, nếu muốn chúng nhanh nảy mầm cần xử lý bằng nước ấm trong khoảng 8 tiếng đồng hồ. Bạn cần để hạt giống ở nơi khô ráo và thoáng mát, có một chút ánh sáng mặt trời nhẹ nhàng.

Kinh nghiệm trồng hoa hướng dương trưng tết 1

Trong kinh nghiệm trồng hoa hướng dương, mỗi một chậu chỉ nên gieo một hạt giống. Hạt giống nên dí xuống đất sâu khoảng 2,5cm. Khi trồng nên giữ đất ẩm chứ tuyệt đối không được để sũng nước. Ngoài ra, khi gieo thì lấy tay ấn nhẹ hạt giống và sau đó phủ lên đó một lớp đất mỏng.

Khi trồng hoa hướng dương, theo kinh nghiệm của chúng tôi, nếu muốn tỉ lệ thành công cao thì bạn nên ươm cây con rồi sau đấy đánh ra trồng ở vườn. Bạn cũng có thể gieo trực tiếp hạt giống, nhưng tỉ lệ thành công không cao.

Trong thời gian trong bầu ươm, nếu thấy rễ cây con mọc qua đáy chậu ươm thì nên đánh ngay ra trồng ở chậu lớn hoặc bạn có thể trồng trực tiếp nó ở trong vườn. Khi trồng ở ngoài vườn thì bạn nên bón thêm một ít phân hữu cơ để tăng cường chất dinh dưỡng cho cây non.

Hoa hướng dương bạn có thể trồng bằng cách khác là giâm cành. Tuy nhiên, nếu giâm cành thì nên giâm vào mùa Xuân để có tỉ lệ sống cao hơn. Chọn những cành có chồi đỉnh từ 6 đến 8cm, những đốt phía dưới cắt bỏ, lá gốc cắt bỏ. Đến khi vết cắt khô thì tiến hành cắm vào chậu cát hoặc sỏi với độ sâu từ 1/8 đến ½ cành giâm. Sau đó, cứ 2 ngày tiến hành tưới nước 1 lần và đảm bảo nhiệt độ dao động từ 18 đến 20 độ C.

Sau khoảng 20 ngày cây bắt đầu mọc rễ và cao từ 2 đến 3cm thì đánh ra trồng ở trong chậu, để ở nơi râm mát đến khi mọc chồi thì cho ra nơi có nhiều ánh sáng hơn.

>>> Xem thêm: Cách trồng hoa cẩm tú cầu bằng hạt

Chăm sóc và phòng bệnh cho hoa hướng dương


Theo kinh nghiệm trồng hoa hướng dương thì loài cây này thường bị sâu bướm và mọt sẽ làm cho hoa kém phát triển. Do vậy, bạn cần theo dõi để phun thuốc bảo vệ trước khi cây bước vào giai đoạn trưởng thành. Nếu có thời gian, bạn có thể bắt bằng phương pháp thủ công.

Ngoài ra, khi chăm sóc cho cây thì ngắt các lá úa, thỉnh thoảng bón thêm phân NPK giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Bên cạnh đó, thường xuyên nhổ cỏ dại, diệt các loại nấm mốc và vi khuẩn bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật.

Kích thích hoa hướng dương nở

Muốn hoa hướng dương phát triển tốt bạn nên giữ cho đất ẩm và mỗi tuần bón phân hai lần. Đến khi cây bén rễ hồi xanh thì chuyển ra những nơi có nhiều ánh nắng hơn vì đây là loài cây ưa nắng.

Mỗi ngày tưới nước cho cây 2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Khi tưới dùng bình phun sương tưới một lượng nước vừa phải.

Mỗi tháng bón phân NPK theo chu kỳ. Khi bón pha nước loãng cho cây. Thường xuyên nhổ cỏ dại và vun đất xung quanh gốc cây.

>>> Xem thêm: hạt giống cỏ đổi màu kochia

Kinh nghiệm trồng hoa hướng dương trưng tết 2

Mẹo pha nước cắm cho hoa tươi lâu


Khi cắm hoa, muốn hoa tươi lâu thì bạn nên dùng nước sạch để cắm hoa. Ngoài ra, bạn có thể pha vào bình nước cắm hoa một tí giấm táo và 2 muỗng canh đường. Cách một vài ngày thì thay nước một lần.

Kinh nghiệm trồng hoa hướng dương trưng tết 3

Bên cạnh đó, có thể bỏ thêm một vài giọt rượu vodka cùng một muỗng cà phê đường vào bình cắm hoa. Mỗi ngày cần thay nước rượu pha đường.

Trên đây là những kinh nghiệm trồng hoa hướng dương trưng tết. Chúc các bạn có những bình hoa đẹp từ những chia sẻ của cửa hàng hạt giống online.

Viết bình luận