Hướng dẫn trồng rau mầm trong thùng xốp

Rau mầm có nhiều tác dụng vô cùng tuyệt vời với sức khỏe con người, tỉ lệ chất dinh dưỡng trong rau mầm nhiều hơn gấp nhiều lần so với rau bình thường. Do đó, nó là lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ. Tuy nhiên, nếu mua rau mầm ngoài chợ bạn thường không yên tâm về chất lượng và sợ có sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Cách tốt nhất là các bạn hãy mua hạt giống rau mầm về tự gieo, nếu gia đình không có nhiều đất, bạn hãy tận dụng thùng xốp để trồng rau mầm nhé.

Dưới đây là các bước cơ bản khi trồng rau mầm trong thùng xốp

Hướng dẫn trồng rau mầm trong thùng xốp

Bước 1: Chuẩn bị

- Mua hạt giống tại những cửa hàng uy tín để có tỉ lệ nảy mầm cao.

- Đất trồng: đất tốt nhất là đất tribat, tơi, xốp có khả năng thoát nước tốt hoặc sử dụng xơ dừa.

- Nếu kích thước của khay xốp là 40cm x 50cm x 7cm thì cần 2kg giá thể và từ 30 đến 40g hạt giống.

- Chuẩn bị thùng xốp.

- Giấy lót: sử dụng các loại giấy mềm để lót trên bề mặt của giá thể trước khi bạn muốn gieo hạt giống hoặc thu hoạch để không bị dính giá thể vào rau.

- Bìa carton: trong 1 đến 2 ngày đầu khi mới gieo hạt thì sử dụng bìa carton để đậy lên.

- Bình phun sương để tưới nước.

Hướng dẫn trồng rau mầm trong thùng xốp 1

Bước 2: trồng rau mầm trong thùng xốp

- Ngâm hạt giống: trước khi mang hạt giống đi gieo phải xử lý bằng cách rửa sạch và ngâm với nước ấm từ 45 đến 50 độ C trong 2 đến 5 tiếng và tùy vào từng loại hạt khác nhau mà thời gian ngâm có thể ngắn hoặc lâu hơn. Việc ngâm hạt giống rau mầm sẽ giúp chúng ta loại bỏ được các hạt lép, hạt sâu. Khi ngâm hạt giống xong cần vớt ra để ráo giúp bạn gieo dễ dàng hơn.

- Làm giá thể trồng rau mầm: cho đất vào trong khay xốp, đất có độ dầy từ 2 đến 3cm và cần làm cho bề mặt đất bằng phẳng để hạt không bị dồn khi gieo. Tiếp đến phun nước cho ướt giá thể và trải giấy lót chuẩn bị lên trên bề mặt của giá thể rồi tiếp tục phun nước.

- Lấy hạt giống rắc đều trên bề mặt của giá thể và tùy từng loại hạt giống rau mầm mà có mật độ gieo khác nhau, tuy nhiên cứ khoảng 10gr hạt giống gieo trên 40 cm2

- Tiếp tục sử dụng bình phun sương để tưới nước, sau đó dùng bìa cứng đậy lại trong vòng 2 ngày.

Chúc các bạn thành công khi trồng rau mầm trong thùng xốp. Nếu muốn mua hạt giống, các bạn có thể tham khảo các loại như hạt giống rau mầm cải ngọt hoặc hạt giống rau mầm súp lơ xanh

Viết bình luận