Hướng dẫn làm giá thể trồng rau sạch không cần đất

Làm thế nào để trồng rau sạch mà không cần đất? Ngoài phương pháp trồng rau thủy canh, bạn có thể làm giá thể theo cách mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây nhé.

>>> tham khảo: bán sỉ hạt giống rau

Giá thể trồng rau bao gồm các thành phần chính là phân bò, trấu hun, sơ dừa, bánh dầu...

  1. Chuẩn bị nguyên liệu

Giá thể trồng rau sạch không cần đất bao gồm các loại nguyên liệu sau: phân bò, trấu tươi, sơ dừa, nấm nấm Trichoderma, vôi bột nông nghiệp, bánh dầu.

Hướng dẫn làm giá thể trồng rau sạch không cần đất

  1. Phân bò ủ như thế nào?

Với bánh dầu thì chọn loại bánh dầu đậu phộng đã được xay nhuyễn. Trong trường hợp là bánh dầu miếng thì ngâm vào trong nước khoảng 1 giờ để cho mềm ra rồi mang đập nát.

Chuẩn bị 10kg phân bò khô, mang xịt nước, rồi đập mịn. Nếu phân bò không đập thì bạn mang ủ trong vòng 15 ngày để cho thật mềm rồi mang bóp tơi.

Canh nấm Trichoderma lấy 4 muỗng, mang pha với 7 lít nước rồi mang tưới lên phân bò, bánh dầu rồi trộn đều lên, sau đó bạn kiểm tra phân bò xem đã đủ ẩm chưa, nếu đủ ẩm là được.

Mang phân bò ủ vào trong thùng xốp, hoặc thùng nhựa có lỗ không khí. Đến ngày thứ 3 thì thủng ủ nóng lên, ngày thứ 15 xuất hiện nấm trắng và vi sinh vật phát triển, lúc này nhiệt độ nóng khoảng 50 đến 60 độ C. Ưu điểm của việc ủ này là tạo điều kiện cho ấu trùng, trứng ấu trùng, hạt cỏ trong phân bị tiêu diệt.

Hướng dẫn làm giá thể trồng rau sạch không cần đất 1

Nếu chưa thành công, tiếp tục ủ phân bò đến ngày thứ 30 đến khi trong thùng hết nóng thì có thể mang ra dùng. Thời gian ủ phân là từ 1 đến 6 tháng.

  1. Cách xử lý trấu khi làm giá thể trồng rau sạch

Tốt nhất là bạn nên mua trấu tươi về hun, nếu không muốn hun thì có thể đổ trấu tươi vào trong thùng ngâm nước tầm 10 ngày, tiếp đó ủ trấu với trichoderma để diệt mầm bệnh.

  1. Cách xử lý sơ dừa khi làm giá thể trồng rau sạch

Chuẩn bị khoảng 10kg sơ dừa mang xả với nước, tiếp đến ngâm với nước, sau đó pha thêm 0,5kg vôi bột trong vòng 1 ngày rồi lại mang ra xả với nước. Việc là này nhằm tiêu diệt mầm bệnh trong sơ dừa. Tiếp đến, mang sơ dừa đi vắt khô để dùng.

Tỉ lệ trộn giá thể trồng rau sạch không cần đất bao gồm: 50% phân bò, 30% trấu hun có tác dụng là tơi xốp giá thể, 20% sơ dừa có tác dụng giữ ẩm.

Loại giá thể này có hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao, lại rẻ hơn đất mua nhiều lần. Chúc các bạn có những vườn rau xanh tốt.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết khác như: Không thể làm ngơ trước vườn rau nhà ca sĩ Hương Lan tại Mỹ

Viết bình luận