Cây bạc hà có tác dụng gì?

Bạc hà không chỉ đơn thuần là một loại rau gia vị mà nó còn có nhiều tác dụng khác như đuổi muỗi, làm thuốc sát trùng… cụ thể dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của loài rau này.

Cây bạc hà có tác dụng gì?

  1. Cây bạc hà có tác dụng đuổi muỗi


Bạc hà là nỗi ám ảnh kinh hoàng của các loài muỗi. Do đó, bạn nên mua hạt giống rau bạc hà về gieo trồng và đặt trong căn bếp nhỏ xinh của gia đình mình để khử mùi và xua đuổi muỗi. Đặc biệt trong thời gian gần đây, dịch sốt xuất huyết tăng cao thì việc trồng cây bạc hà trong nhà trở nên hữu ích hơn bao giờ hết.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì tinh dầu bạc hà có tác dụng xua đuổi muỗi hiệu quả gấp 10 lần Deet – chất thường được sử dụng trong các dung dịch đuổi côn trùng. Không chỉ có tác dụng xua đuổi muỗi, tinh dầu bạc hà còn có kỵ với những loại côn trùng khác như kiến, gián, ong. Chính vì vậy, nếu bạn sử dụng tinh dầu bạc hà thay cho các loại hóa chất thì không những đuổi muỗi hiệu quả mà còn rất thân thiện với môi trường.

Cây bạc hà có tác dụng gì?

  1. Bạc hà là một vị thuốc thơm

Thật vậy, bạc bà còn dùng làm cho thuốc thơm hơn, dễ uống. Ngoài ra, bạc hà còn làm ra mồ hôi, hạ sốt nên thường được dùng để chữa cảm, ngạt mũi, đau nhức đầu, tốt cho hệ tiêu hóa, chữa kém ăn, khó tiêu, đầy bụng.

  1. Tinh dầu bạc hà dùng làm thuốc sát trùng

Tinh dầu bạc hà và mentola có thể thay thế cho thuốc sát trùng, dùng để xoa bóp vào những nơi sưng tấy như khớp xương, hoặc thái dương mỗi khi bạn bị nhức đầu. Ngoài ra nó còn là một vị thuốc để chữa bệnh loét dạ dầy, giảm bài tiết dịch vị và giảm đau.

Xem thêm: Tác dụng tuyệt vời của cây đậu đũa ít người biết

Viết bình luận