Cách xử lý đất để trồng rau sạch

Khi trồng rau sạch thì khâu xử lý đất là vô cùng quan trọng, vậy làm thế nào để xứ lý đất tốt khi trồng rau sạch? Hôm nay, siêu thị hạt giống online sẽ hướng dẫn bạn làm điều đó.

Khi trồng rau, nếu các bạn không xử lý đất thì sẽ bị thối nhũn và làm vàng lá cho mùa sau. Hiện nay cũng có khá nhiều cách để bạn có thể xử lý đất trồng rau sạch như rắc vôi bột để khử mầm bệnh, sử dụng bả đậu hoặc xử lý bằng bộ EM và nấm đối kháng. Và dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách xử lý đất bằng bộ EM và nấm đối kháng như thế nào là chuẩn nhất.

EM chính là vi khuẩn có lợi ở dạng ngủ, vì vậy, trước khi xử lý đất bằng EM bạn cần kích hoạt chúng bằng các bước như sau:

  1. Kích hoạt EM

Muốn kích hoạt EM thì pha theo tỉ lệ 1 EM + 1 rỉ đường + 18 nước. Ví dụ như bạn pha 1 nắp EM thì pha 1 nắp rỉ đường và 18 nắp nước.

Tiếp đến, mang hỗn hợp này cho vào 2/3 chai nhựa, đậy nắp và đặt ở những nơi thoáng mát, tuyệt đối tránh ánh nắng mặt trời. Cứ cách từ 4 đến 7h thì mở nắp lên để cho thoát khí, sau đó 2 đến 3 ngày thì EM sẽ được kích hoạt.

Xem thêm: Cách che mưa cho rau hiệu quả nhất

Cách xử lý đất để trồng rau sạch

 

  1. Chuẩn bị thùng đựng đất xử lý

Tiếp đến là quá trình dùi lỗ ở dưới thùng xốp (53x42x36cm) để tăng khả năng thoát nước trong quá trình xử lý đất.

  1. Xử lý giá thể trồng

Xử lý giá thể trồng đất trong quá trình gieo hạt giống rau sạch là khâu vô cùng quan trọng. Cách xử lý như sau: bạn cho một lớp giá thể 3cm vào trong thùng, tiếp đến lấy ¼ muỗng cà phê nấm đối kháng rải đều lên bề mặt của giá thể, sau đó sử dụng bình phun sương tưới một lớp EM đã được kích hoạt. Sau đó lại cho thêm một lớp giá thể dầy 3cm và cứ làm như vậy cho đến khi nào không còn đất để xử lý.

Tiếp đến, bạn đậy giá thể lại rồi mang đặt vào nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau đó cứ 2,3 ngày là mang hỗn hợp này trộn đều lên, lặp lại trong khoảng từ 2,3 ngày rồi lại tiếp tục đảo một lần nữa. Như vậy, chỉ sau 1.5 tuần là bạn có thể sử dụng lại.

Cách xử lý đất để trồng rau sạch 1

Khi sử dụng EM để khử sạch đất cần chú ý là bảo quản ở môi trường thoáng mát, không có ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Trong quá trình khử, nếu thấy EM nổi váng trắng, có mùi ngọt thì chứng tỏ nó đang phát triển tốt, còn váng có màu cam, mùi chua thì EM đã hỏng. Không chỉ vậy, EM còn có một vai trò khác là có thể sử dụng để làm thuốc trừ sâu, xử lý mùi hôi của rác thải, phân động vật…

Cách xử lý đất để trồng rau sạch 3

Hiện nay, kỹ thuật xử lý đất trồng rau sạch bằng EM và nấm đối kháng là giải pháp tối ưu nhất mang lại cho bạn những luống đất sạch sẽ, không có mầm bệnh.

Trên đây là cách xử lý đất khi trồng rau sạch, nếu có nhu cầu mua hạt giống rau, các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để mua được hạt giống chất lượng tốt nhé.

Viết bình luận