Cách trừ sâu và côn trùng không sử dụng thuốc khi trồng rau sạch

 Nhiều người trồng rau sạch tại nhà rất điên đầu với “lũ” sâu bọ và côn trùng nhưng lại không muốn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vì như vậy sẽ không đảm bảo trồng rau được sạch nữa. Dưới đây là cách trừ sâu và côn trùng thủ công, rất hiệu quả cho vườn rau sạch nhà bạn.

1. Tỏi

Tỏi là một loại thuốc trừ sâu thiên nhiên không những đảm bảo được chất lượng của rau mà còn vô cùng hiệu quả. Ưu điểm của tỏi là có tính diệt nấm một cách tự nhiên và tính chất diệt côn trùng giúp kiểm soát sâu bệnh. Một số loại sâu và côn trùng sẽ dễ dàng bị tỏi tiêu diệt như: rệp, kiến, mối, ruồi rắng, ốc sên, sâu bướm… - những loại côn trùng thường thấy khi các bạn gieo các loại hạt giống rau sạch trong vườn rau nhà mình.

Cách trừ sâu và côn trùng không sử dụng thuốc khi trồng rau sạch

Tự chế thuốc trừ sâu thiên nhiên bằng tỏi cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị từ 2 đến 3 củ tỏi, giã nát chúng rồi pha vào hai bát nước. Tiếp đến mang nó để vào nơi râm mát tầm 1 ngày thì chắt ra lấy nước cốt. Đến lúc bạn cần tưới rau thì pha loãng vào 4 lít nước và sử dụng để thay thế cho thuốc trừ sâu thông thường.

Khi sử dụng thuốc trừ sâu thiên nhiên bằng tỏi thì không được sử dụng các loại phân bón hóa học vì như vậy sẽ làm giảm đi rất nhiều khả năng chống lại sâu bệnh của tỏi.

Cách trừ sâu và côn trùng không sử dụng thuốc khi trồng rau sạch  1

2. Vỏ trứng

Trong vỏ trứng có rất nhiều tác dụng và một trong những tác dụng tốt nhất là làm phân bón và thuốc trừ sâu. Cách làm rất đơn giản, bạn nghiền nát vỏ trứng thành miếng nhỏ, tiếp đến rắc vào hố trước khi trồng cây. Sau đó, cứ 2 tuần 1 lần là bạn rắc thêm một ít vỏ trứng vụn ở xung quanh gốc cây. Với những loại động vật chuyên phá hoại thân mềm như sâu, ốc sên thì rất ghét khi bị vỏ trứng bám lên người.

Cách trừ sâu và côn trùng không sử dụng thuốc khi trồng rau sạch  2

Trong vỏ trứng có chứa khoảng 750 đến 800 mg canxi nên có tác dụng cực tốt với sự phát triển của cây, do đó nó có thể làm phân bón rất hiệu quả.

>>> Mời bạn xem thêm: Hướng dẫn trồng rau mầm trong thùng xốp

3. Ớt, tỏi, gừng và rượu

Hỗn hợp ớt, tỏi, gừng và rượu là hỗn hợp thuốc trừ sâu thiên nhiên cực tốt. Nếu muốn sử dụng hỗn hợp này bạn cần chuẩn bị: 1kg ớt tươi, 1kg tỏi và 1kg gừng. Lưu ý là các loại càng cay thì càng tốt.

Cách trừ sâu và côn trùng không sử dụng thuốc khi trồng rau sạch  4

- Tiếp đến mang hỗn hợp đó ra rồi giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn.

Cách trừ sâu và côn trùng không sử dụng thuốc khi trồng rau sạch 5

- Tiếp đến mang 3kg nguyên liệu và 3 lít rượu đựng trong thùng kín và ngâm ủ. Trong quá trình ngâm phải để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

- Cứ ngâm như vậy trong khoảng từ 15 đến 20 ngày để tinh dầu cay của nguyên liệu ngấm đều với rượu rồi đem ra sử dụng.

Cách trừ sâu và côn trùng không sử dụng thuốc khi trồng rau sạch 6

- Khi phát hiện sâu bệnh thì cần phải phun ngay bằng cách lấy từ 200 đến 300 ml hòa với 5 lít nước phun lên bề mặt lá.

Cách trừ sâu và côn trùng không sử dụng thuốc khi trồng rau sạch 6

Chúc các bạn thành công. Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua hạt giống rau, các bạn hãy gọi ngay cho cửa hàng bán hạt giống hatgiongonline.net nhé.

Viết bình luận