Cách trồng và chăm sóc hoa thiên lý

Bạn đang muốn trồng giàn hoa thiên lý nhưng vẫn chưa biết cách làm thế nào để trồng và chăm sóc loài hoa này? Hôm nay, cửa hàng bán hạt giống online sẽ hướng dẫn bạn điều đó.

Xem thêm: Mách bạn cách làm giàn cho hoa hồng leo

  1. Đặc điểm của hoa thiên lý


Thiên lý có đặc điểm là ưa ẩm và ánh sáng, phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 20 đến 35 độ C, khả năng chịu rét kém.

Khi trồng thiên lý cần phải làm giàn để giúp cây leo cao, ngoài ra nên làm giàn ở những nơi có nhiều nắng, gió.

  1. Kỹ thuật trồng hoa thiên lý


- Thời điểm thích hợp nhất để trồng hoa thiên lý là vào vụ Đông chí. Khi trồng cần chọn dây thiên lý già, khoier mạnh, có đường kính tối thiểu từ 6 đến 7mm, hoặc 10 mm thì tốt nhất. Ngoài ra, có thể cắt đoạn ngắn dài khoảng 30 cm để ươm bầu hoặc mang cắt đoạn dài từ 80 đến 100 cm mang về ươm vào trong chậu hoặc có thể trồng ngay lênhố đã được chuẩn bị sẵn từ trước.

- Sau khi cắt dây thì chấm tro hoặc tàn hương để chống chảy nhựa và mất nước, sau đó mang đi sát khuẩn rồi mới đem ươm trồng. Khi trồng cần để đầu thò lên mặt đất khoảng 10 cm. Chú ý tưới đủ ấm và chống rét cho cây đặc biệt qua hai tiết là tiểu hàn và đại hàn.

Cách trồng và chăm sóc hoa thiên lý

- Đất để trồng hoa thiên lý là đất pha cát, dễ tưới và có khả năng thoát nước tốt. Khi làm luống cần lên luống cao khoảng 40 cm, mặt rộng 40 cm. Cứ cách 3m thì bổ 1 hốc 20x30 cm, tiếp đến mang phân chuồng hoai mục đem bón lót xuống dưới.

- Trong trường hợp cây ươm leo cao được 50 đến 50 cm thì có thể mang ra trồng. Mỗi một gốc thiên lý cần làm giàn có diện tích từ 10 đến 12m2.

- Nếu trồng hoa thiên lý trong gia đình thì cần xây bồn cao tối thiểu là 30cm, dài 100cm, sâu 50cm rồi bốc đất lên, tiếp đến xếp xuống dưới đáy 1 lớp vỏ dừa và cứ 1 lớp xơ dừa thì lại lấp 10cm đất rồi trồng bầu thiên lý.

- Nếu làm giàn thiên lý ở dưới thấp thì chọn những nơi nào không có cây to, hoặc không ở sát nhà cao tường để che nắng. Mỗi ngày hoa thiên lý cần phơi nắng từ 4 đến 6 giờ. Lúc làm giàn thì làm hơi nghiêng vào góc có nắng chiếu.

- Trong trường hợp làm giàn ở nóc nhà cao tầng thì nên làm giàn hơi nghiêng như nhà 1 mái để có thể tránh được gió lớn và hứng nắng được cả ngày.

- Khi giàn dây leo cao được khoảng 2 cm thì bón thú bằng nước giải pha loãng với 1/20 lít nước, mang tưới cách gốc là 60cm. Nếu cây nằm ở trên giàn khoảng 50cm thì cho phát triển nhánh để nhánh có thể tỏa kín giàn và tuyệt đối không được để các nhánh quấn vào nhau. Các lá già cần phải loại bỏ thường xuyên, nhổ cỏ thường xuyên.

Cách trồng và chăm sóc hoa thiên lý

  1. Cách chăm sóc cho hoa thiên lý

- Trong quá trình phát triển hoa thiên lý thường bị rệp tấn công, do đó nếu không tiêu diệt kịp thời thì rệp sẽ tấn công và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến giàn hoa thiên lý của nhà bạn,

- Ngoài ra, nấm đen cũng là một loại bệnh đáng báo động, thường xuất hiện trên lá cây. Nấm đen sẽ là cho cây bị chảy nhựa và suy yếu. Bệnh thường xuất hiện khi lớp lá quá dầy, vì vậy bạn có thể bỏ bớt lá già, ngắt lá non để ăn.

Chúc các bạn có những giàn hoa thiên lý xanh tốt, ngoài ra, nếu muốn mua hạt giống rau sạch các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

Viết bình luận