Cách trồng thủy sinh hoa thủy tiên

Thủy tiên là một loài hoa vô cùng đẹp, và nó còn đẹp hơn nếu được trồng bằng phương pháp thủy sinh. Dưới đây là chi tiết kỹ thuật trồng thủy sinh hoa thủy tiên để các bạn có thể trang trí trong bàn làm việc hoặc trong nhà mình.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi trồng thủy sinh hoa thủy tiên

- Chuẩn bị củ giống hoa thủy tiên: củ hoa to, giống tốt, mập và xốp nhưng không có quá nhiều nhánh.

- Các dụng cụ bao gồm như hình dưới đây:

Cách trồng thủy sinh hoa thủy tiên

Bước 2: Làm sạch

Đặc điểm của củ hoa thủy tiên là có nhiều lớp vỏ khá giống với củ hành tây. Thân củ có màu trắng sữa, rễ già màu vàng và ở dưới đáy của củ còn một lớp rễ sau mọc ra và có màu trắng muots như sơi râu ông bụt. Giữa củ hoa thủy tiên là các lớp lá non và các tia hoa nằm thẳng hàng với nhau.

Cách trồng thủy sinh hoa thủy tiên

- Bóc lớp vỏ đất ngoài, loại bỏ lá khô sau đó mang ngâm với nước trong vòng 48 tiếng đồng hồ để cho vỏ cũ hút nước căng mọng lên cho dễ gọt.

Cách trồng thủy sinh hoa thủy tiên 5

Bước 3: Bóc vỏ

Sử dụng dao để bóc tác cẩn thận từng lớp vỏ.

Cách trồng thủy sinh hoa thủy tiên 3

- Sau đó mang dao đi khía thành một đường tròn quanh củ và cách rễ khoảng 1cm.

Cách trồng thủy sinh hoa thủy tiên 3

Lấy dao bóc nhẹ nhàng từng lớp của củ giống hoa thủy tiên, khi đến giữa củ thì cần phải thận trọng hơn.

Cách trồng thủy sinh hoa thủy tiên 4

Mần sườn cũng cần bóc vỏ như với củ chính.

Cách trồng thủy sinh hoa thủy tiên 5

Bước 4: Bóc bào mầm

Sử dụng dao để khoét sâu các khe giữa bào mầm, sau đó sử dụng mũi dao để rạch bào mầm nhằm để lô lá và hoa. Đây là một thao tác vô cùng quan trọng, vì nếu không làm cẩn thận thì củ hoa sẽ bị tịt

Cách trồng thủy sinh hoa thủy tiên 6

Bước 5: Xén lá

Việc bạn xén lá thủy tiên với mục đích tạo hình để lá không mọc thẳng lên che lấp mất hoa. Một chậu thủy tiên được đánh giá là đẹp nếu có lá mọc thấp và uốn lượn đẹp ở phía dưới. Sử dụng dao để xén dọc theo chiều dài của lá đến tận cuống lá.

Cách trồng thủy sinh hoa thủy tiên 7

Bước 6: Làm sạch

Khi củ thủy tiên đã gọt xong cần được vệ sinh một cách sạch sẽ và mang củ thủy tiên này ngâm vào nước. Lưu ý là củ thủy tiên cần phải dùng nước sạch và trong để ngâm, cứ 8 tiếng một lần thì sử dụng chổi bông để cọ rửa và mang thay nước một lần trong 2 ngày đầu tiên.

Trong quá trình ngâm, nếu thấy nước bị đục cần kiểm tra lại xem củ thủy tiên có bị thối hay không. Nếu chính xác bị thối cần phải cắt bỏ ngay phần thối, rửa bằng nước muối loãng.

Cách trồng thủy sinh hoa thủy tiên 8

Bước 7: Thủy dưỡng

Sau đó 2 ngày mang củ thủy tiên ra chậu để đặt. Củ cần được đặt nằm ngang và hướng mặt cắt gọt lên trên, phủ lên một lớp bông, vải len hoặc giấy ướt để củ không bị thâm đen.

Cách trồng thủy sinh hoa thủy tiên 10

Khi được từ 3 đến 4 ngày, vết cắt bắt đầu liền sẹo thì mang củ hoa thủy tiên ra ngoài trời. Tuyệt đối không được để những nơi có ánh nắng trực tiếp vì như vậy sẽ làm héo củ. Chú ý thay nước một cách thường xuyên, tạo hình lá hoặc hoa theo ý muốn.

Cách trồng thủy sinh hoa thủy tiên 11

Bước 8: Chăm sóc

- Nếu ở miền bắc nên gọt củ thủy tiên từ mùng 5 đến mùng 9 tháng chạp. Trong thời gian nóng ẩm sẽ tạo điều kiện cho hoa nhanh ra, còn trời lạnh thì chậm ra hoa.

- Trong quá trình trồng, chúng ta có thể điều chỉnh nhiệt độ để cho hoa thủy tiên ra hoa đúng đợt. Nếu bạn muốn hoar a sớm thì có thể ngâm hoa trong nước ấm, ban ngày thì phơi nắng, ban đêm thì che giấy và sử dụng đèn chiếu sáng. Còn nếu muốn hoa ra muộn thì ngâm với nước lạnh trong nhiệt độ là 15 độ C, để nơi tối, râm mát.

Cách trồng thủy sinh hoa thủy tiên 12

Chúc các bạn có những chậu hoa thủy tiên rực rỡ.

>>> Mời bạn xem thêm: 3 cách trang trí ban công cực đẹp với cây xanh

Viết bình luận