Cách trồng sen bằng hạt tại nhà cực dễ

Sen là loài hoa được yêu thích tại Việt Nam, nó thường được trồng ở các ao hồ hoặc sông ngòi. Nhưng nếu yêu thích loài hoa này bạn có thể tự trồng sen bằng hạt giống hoa tại nhà trong chum, chậu, vại, bể,… cực dễ.

Cách trồng sen bằng hạt tại nhà cực dễ

Cách trồng sen bằng hạt tại nhà cực dễ

Ngoài cách trồng bằng hạt giống, sen có thể trồng bằng củ giống. Loại cây này ưa ánh sáng mặt trời và mỗi ngày cần ít nhất 6 giờ chiếu sáng. Do vậy, nếu trồng sen bạn phải đảm bảo trồng ở những nơi có nhiều ánh sáng nhé. Ngoài ra, sen ưa những nơi ấm áp, nên thời điểm thích hợp nhất để trồng sen là vào mùa hè.

>>> Ngoài ra, bạn có thể tham khảo: hạt giống cỏ đổi màu kochia

Cách trồng sen bằng hạt tại nhà cực dễ

Mùa sen có hai vụ chính đó là vụ đông xuân được trồng từ tháng 12 đến tháng 1 dương lịch. Còn vụ hè thu là vào khoảng tháng 5 đến tháng 7. Nhưng thời gian trồng sen tốt nhất là vào mùa xuân hè.

cách trồng hoa sen đá tại nhà

Nếu muốn có những chậu hoa sen đẹp bằng cách trồng từ hạt giống, bạn hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi trồng sen bằng hạt

cách trồng hoa sen tại nhà 2

Chọn những loại hạt giống sen có chất lượng tốt, cho tỉ lệ nảy mầm cao. Đặc điểm của hạt giống tốt là bên ngoài có lớp vỏ màu nâu hoặc đen bóng. Nếu những hạt giống vừa mới thu hoạch từ hạt sen già thì nảy mầm càng nhanh. Tuy nhiên, những hạt giống đã quá già thì nên ngâm nước khoảng 4 giờ để hạt sen mềm ra sau đó gọt đầu cho dễ.

Phần 2: Ngâm hạt giống

cách trồng hoa sen tại nhà 3

Cắt đầu hạt có lỗ nhỏ: bạn cần quan sát thật kỹ hạt giống sen sẽ thấy xuất hiện một đầu nhọn hơi lõm vào bên trong. Lúc này, phải sử dụng giấy nhám hoặc công cụ mài giũa phần này đến khi nào lộ phần thịt ở bên trong thì thôi. Việc này sẽ làm cho hạt nhanh chóng nảy mầm.

cách trồng hoa sen tại nhà 4

Sau đó, ngâm hạt giống vào trong nước ấm từ 16 đến 30 độ C, phải đảm bảo rằng nước ngập hạt. Mỗi ngày thay nước 2 lần.

cách trồng hoa sen tại nhà 5

 Chỉ từ 2 đến 3 ngày sau hạt giống bắt đầu nảy mầm. Nhưng có nhiều hạt thì lâu hơn.

cách trồng hoa sen tại nhà 6

Đến khi mầm nhú hẳn ra ngoài thì cần cắt tiếp vỏ như hình trên. Mỗi ngày cần thay nước đều đặn, khi thay phải làm nhẹ nhàng để mầm để tránh động chạm làm mầm bị gẫy.

cách trồng hoa sen tại nhà 5

Ở bước này tiếp tục ngâm nước.

cách trồng hoa sen tại nhà 9

Khi mầm con được khoảng từ 10 đến 15cm bạn có thể chuyển qua chậu để trồng. Chọn chậu theo sở thích của mình và phù hợp với số lượng cây mà bạn muốn trồng. Sau đó, cho vào chậu một lượng đất thịt bằng khoảng 50% chiều cao của chậu, đổ nước vào giữ ẩm cho đất và nhét hạt sen vào.

Bước 3: Chăm sóc khi trồng sen bằng hạt

cách trồng hoa sen tại nhà 10

Khi đặt hạt sen nhật vào chậu thì chỉ nên đặt nhẹ nhàng, tuyệt đối không được nén hạt xuống dưới đất. Những chậu có đường kính khoảng 30cm thì chỉ nên gieo trồng 1 hạt giống là tốt nhất bởi nếu bạn trồng nhiều thì các cây sẽ mọc chen nhau và bị thiếu sáng nên không phát triển tốt.

Trong quá trình trồng, cần đặt chậu cây ra nơi có nhiều ánh nắng ấm áp. Khi trồng ra chậu được từ 7 đến 10 ngày thì có thể bón thêm phân NPK để tăng cường chất dinh dưỡng cho cây.

cách trồng hoa sen tại nhà 11

Sen ưa môi trường ẩm ướt, vì vậy cần để ý thường xuyên đến chậu trồng. Nếu chậu cạn nước cần tưới thêm một lượng nước sạch sao ho hợp lý. Chỉ sau 2 tháng ra chậu, sen sẽ phát triển và cao khoảng từ 30 đến 40cm.

cách trồng hoa sen tại nhà 12

Từ tháng 7 cây sẽ có dấu hiệu của việc nở hoa. Lúc này, bạn cần quan sát cây sen. Nếu lá dầy và mọc kín chậu thì hãy đánh trồng sang chậu khác lớn hơn để cây có môi trường phát triển. Từ thời điểm gieo hạt giống sen đến lúc ra hoa mất từ 5 đến 8 tháng tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và nhiệt độ.

cách trồng hoa sen tại nhà 13

Chúc các bạn thành công khi trồng sen bằng hạt. Sen có mùi thơm dễ chịu, mỗi sáng thức dậy được ngửi mùi hương đó chắc chắn bạn sẽ có một ngày tuyệt vời. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo hạt giống hoa sen đá 

Viết bình luận