Cách trồng rau muống một lần ăn cả năm

Rau muống là món ăn phổ biến nhất tại Việt Nam, tuy nhiên những bó rau muống mua ngoài chợ thường không được an toàn bởi nó được phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy, nếu muốn đảm bảo cho những bữa ăn của gia đình mình, bạn hãy áp dụng ngay cách trồng rau muống dưới đây nhé, chỉ cần trồng một lần là có thể ăn cả năm.

Với rau muống, bạn có thể chế biến được nhiều món ngon. Có nhiều phương pháp trồng rau muống như mua hạt giống tại những cửa hàng bán hạt giống rau về gieo hoặc giâm cành. Rau muống phát triển mạnh nhất vào mùa hè nhưng vẫn sống tốt vào mùa lạnh.

Cách trồng rau muống một lần ăn cả năm

Cây rau muống vẫn cao dù đã thu hoạch cả chục lần

Cụ thể, gia đình chị Vân ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã trồng rau muống từ mùa hè năm ngoái, nhưng đến thời điểm này vẫn thu được những cọn rau xanh non mơn mởn.

Theo đó, chị gieo hạt giống rau vào tháng 8/2016. Lúc gieo chị chuẩn bị đất sạch, trộn với trấu và phân trùn quế và chuẩn bị khay nhựa hoặc thùng xốp.

Muốn tỉ lệ nảy mầm của hạt giống cao, chị ngâm hạt giống qua đêm với nước, sau đó loại bỏ bớt hạt lép. Tiếp đến, mang hạt giống rải ra khay nhựa có trộn sẵn trấu và phân. Chỉ 7 đến 10 ngày sau cây xuất hiện lá non và lúc này chị tiến hành việc tách bớt cây con để rau không bị móc quá dày, mỗi cây cách nhau từ 5 đến 7cm.

Cách trồng rau muống một lần ăn cả năm 1

Chỉ một tháng sau khi trồng, chị đã thu hoạch được mẻ rau đầu tiên.

Đặc điểm của rau muống là ưa nắng mưa, nên khi trồng cần để cây ở nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên. Vào những khoảng thời gian mưa nhiều, cây lớn nhanh hơn, xanh mơn mởn và chỉ sau vài ngày là có thể thu hoạch được.

Trong quá trình thu hoạch, chị Vân sử dụng kéo sắc để cắt rau, phần gốc chừa ra khoảng 7 đến 10cm. Đất quanh gốc cây được đào lại rồi trộn thêm phân trùn quế và tưới lên một ít nước. Chỉ vài ngày sau, cây tiếp tục ra nhánh mới tua tủa.

Nếu muốn nhanh có rau ăn, bạn có thể mua rau ngoài chợ rồi cắm gốc già. Nhưng nếu muốn ăn lâu dài thì nên trồng rau từ hạt giống là tốt nhất. Chúc các bạn thành công.

Viết bình luận