Cách trồng hoa tóc tiên leo đơn giản tại nhà

Tóc tiên leo là loài hoa đẹp và rất dễ trồng, không đòi hỏi phải mất quá nhiều công chăm sóc. Bạn chỉ cần gieo một ít hạt giống hoa tóc tiên leo vào đất rồi làm giàn cho cây, chỉ vài tuần sau là có một giàn hoa đẹp trang trí cho khu vườn nhà mình.

Loài hoa này dễ trồng nên cách trồng hoa tóc tiên leo cũng khá đơn giản. Loài hoa có vẻ đẹp dịu dàng, nhánh cây thanh mảnh, nhẹ nhàng là sự lựa chọn tuyệt vời cho hàng rào ngôi nhà bạn.

Thông tin về hoa tóc tiên leo


Trước khi tìm hiểu về cách trồng hoa tóc tiên leo, chúng ta nên tìm hiểu thông tin về loài hoa này. Nó có tên khoa học là Ipomoea quamoclit, có tới hơn 500 loài và đều được gọi là Morning Glory. Thoạt nhìn, ngoại hình của hoa tóc tiên leo có nhiều điểm giống với hoa bìm bùm nhưng nhỏ hơn, hoa nở thì đầu ống loe rộng có đường kính từ 1.7 đến  3.5 cm, hoa có 5 cánh, mỗi cánh dài từ 5 đến 6 mm, phần nhụy bên trong mọc dài và lộ ra bên ngoài. Nhụy hoa khá nhỏ, chỉ khoảng 1 mm và chia 2 thùy mờ được bọc bởi phấn hoa. Cuống hoa tóc tiên dài từ 4 đến 8 cm và có màu đỏ rực rỡ nhưng chúng rất nhanh tàn.

Về cách trồng hoa tóc tiên leo, khi trồng bạn cần lưu ý những yếu tốt sau đây

Nhiệt độ trồng hoa tóc tiên leo


Tóc tiên leo vốn là loài hoa dễ trồng nên có thể thích nghi với mọi loại điều kiện nhiệt độ khác nhau. Với loài hoa này, bạn có thể trồng từ hạt giống hoa tóc tiên leo, chỉ 3 tháng sau khi nảy mầm cây sẽ bắt đầu ra hoa và loài hoa này chỉ thích hợp trồng ngắn ngày. Cây ưa nắng, nên bạn nên trồng ở những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, trong điều kiện thuận lợi dây leo phát triển rất nhanh.

Cách ủ hạt giống hoa tóc tiên leo


Muốn hạt giống hoa tóc tiên leo nhanh nảy mầm thì trong cách trồng hoa tóc tiên leo bạn cần phải ủ hạt giống bằng cách cho hạt giống vào nước ấm pha thêm thuốc kích thích tăng trưởng Atonik có màu vàng nâu là được, ngâm hạt giống trong một giờ rồi tiến hành gieo hạt.

Cách trồng hoa tóc tiên leo

Kỹ thuật trồng cây hoa Tóc Tiên leo


Khi đã có hạt giống hoa thì chỉ cần gieo một ít vào đất rồi sau đó làm giàn cho cây leo, chỉ một thời gian ngắn sau là có một giàn hoa tuyệt đẹp quanh nhà bạn.

Trong quá trình phát triển, dây leo tóc tiên phát triển rất mạnh, có thể lan rộng và xâm lấn những khu vực xung quanh, nên bạn hãy để ý và quy hoạch để giàn leo theo đúng ý mình.

Ngoài ra, khi trồng hoa tóc tiên leo cần trồng ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời vì loài hoa này ưa sáng, cần tưới nước thường xuyên nếu không chúng sẽ không phát triển nhanh và ra hoa không đẹp.

Bên cạnh đó, khi cây tóc tiên leo được khoảng một mét thì bấm đọt để để cây đẻ nhánh nhiều hơn. Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn hãy phun thuốc kích thích giúp hoa nhanh phát triển.

Cách chăm sóc hoa leo tóc tiên


Tóc tiên leo tuy là loài hoa dễ phát triển nhưng khi trồng cần phải thường xuyên cung cấp nước cho cây vì loài hoa này rất ưa nước. Nếu để hoa khô từ 2 đến 3 ngày thì hoa sẽ ra sớm nhưng dây còn ngắn và chưa phủ được hết khung sườn. Do đó, cần phải tưới nước thường xuyên đến khi phủ hết khung sườn thì ngừng tưới nước trong 2 đến 3 ngày thì hoa nở rất đẹp.


Cách trồng hoa tóc tiên leo 1


Cách phòng bệnh cho hoa tóc tiên leo


Tóc tiên leo thường bị các loại rệp sáp, vảy và rệp muội phá hoại nên nếu thấy dấu hiệu của hiện tượng này thì cần sử dụng các loại thuốc như Pegasus, Polytrin, Actara v.v. để phun trừ bệnh. Những loại thuốc này có hiệu quả trong khoảng 1 tháng và đặc biệt thuốc ít hôi, bạn có thể phun một lần mà cả tháng không thấy bóng dáng một con rệp nào. Tuyệt đối không nên dùng Supracid vì thuốc này không những hôi lại còn hiệu quả chỉ trong vài ngày.

xem thêm: hạt giống cỏ đổi màu kochia

Nhân giống hoa tóc tiên leo


Cách trồng hoa tóc tiên leo 2


Với tóc tiên leo, bạn có thể nhân giống dễ dàng bằng hạt, tỉ lệ nảy mầm của hạt giống tóc tiên thường đạt tới 100%.

Khi hoa tóc tiên tàn nó sẽ tạo thành những quả nang hình trứng, khi nhỏ sẽ có màu xanh của lá, khi già thì chuyển thành màu nâu và chúng dễ dàng được tách ra hoặc tự tách để thuận tiện trong quá trình phát tán hạt. Mỗi quả bên trong thường có từ 3 đến 4 hạt màu nâu với kích thước quả từ 5 đến 7x5 mm, hạt dài khoảng 5 đến 6 x 2 -3 mm.

Hoa tóc tiên mang một vẻ đẹp dịu dàng và quyến rũ. Vì vậy bạn có thể trồng cây này trong khu vườn nhà mình, hoặc trồng bao quanh hàng rào để tô điểm cho ngôi nhà mình nhé.

>>> Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Kinh nghiệm trồng hoa hướng dương trưng tết

Viết bình luận