Cách trồng hoa hồng trong chậu ra hoa 100%

Hoa hồng là loài hoa trồng phổ biến tại Việt Nam và được nhiều người yêu thích. Dưới đây là kỹ thuật trồng hoa hồng trong chậu đảm bảo cho tỉ lệ ra hoa thành công 100%

>>> Tham khảo thêm: hạt giống cỏ đổi màu kochia

Sở dĩ hoa hồng được nhiều người yêu thích bởi nó có vẻ đẹp rực rỡ, sang trọng và hương thơm ngào ngạt. Đặc biệt, loài hoa này có thể nở nhiều lần trong năm. Với vẻ đẹp của mình, hoa hồng được nhiều người chọn lựa trồng tại nhà để tô thêm phần sinh động cho khu vườn nhà mình. Khi trồng hoa hồng, chỉ cần áp dụng một vài mẹo đơn giản dưới đây là bạn sẽ có những chậu hoa rực rỡ ngát hương thơm.

Cách trồng hoa hồng trong chậu ra hoa 100%

Khi trồng hoa hồng trong chậu cần chú ý đến điều kiện ánh sáng


Đây là yếu tố vô cùn quan trọng quyết định đến phần sắc của hoa. Khi trồng, bạn cần phải chú ý đến vị trí đặt chậu sao cho cây thu được nhiều ánh sáng mặt trời nhất, nhưng nên tránh những ánh nắng gay gắt và cũng không được đặt ở những nơi thiếu sáng. Nếu bạn đặt ở những nơi thiếu sáng thì hồng sẽ không ra hoa, cây phát triển không tốt, dễ bị mắc bệnh và chất lượng hoa xấu, kém năng suất.

Lựa chọn chậu trồng hoa hồng hợp lý


Trồng hoa hồng nên chọn những chậu có kích thước như sau: chiều cao khoảng 30cm và chiều rộng khoảng 40cm. Nếu bạn trồng bằng chậu men thì nên chọn cỡ chậu số 4. Tuy nhiên, cách trồng hồng tốt nhất là đóng hộc bằng gỗ rồi sau đó trồng trực tiếp xuống dưới đất. Chậu trồng cần có lỗ thoát nước để cây không bị úng rễ. Ngoài ra, khi trồng cần kê cao hơn mặt đất một chút để cây khô thoáng.

Kỹ thuật trồng cây hoa Hồng trong chậu


Trước hết cần chọn đất trồng hồng. Đất để hồng phát triển tốt là các loại đất tơi, xốp có khả năng thoát nước tốt, tránh bị ứ đọng làm úng cây.

Khi đã chuẩn bị xong chậu và đất cần trộn các thành phần lại với nhau theo tỉ lệ: 33% trấu, 33% phân chuồng hoai mục, tốt nhất là phân bò, 1% phân NPK 30-10-10 và 33% đất mùn hoặc đất phù sa. Toàn bộ hỗn hợp đấy, bạn mang trộn đều lên, sau đó đổ 2/3 chậu.

Kỹ thuật trồng cây hoa Hồng trong chậu

Trước khi cho đất vào chậu, bạn cần rắc dưới đáy một ít sỏi sau đó mới lấp đất lên, rồi tiến hành tưới nước và cho cây hồng vào giữa. Khi đã trồng hồng xong, cần cắm thêm một chiếc cọc rồi buộc cây hồng vào cọc để tránh cho cây bị lung lay mỗi khi gió mạnh. Sau đó bạn mang cây ra phơi nắng có cường độ ánh sáng vừa phải tăng dần theo từng cấp độ, cuối cùng mang ra phơi nơi có nhiều ánh sáng mặt trời.

Cách chăm sóc hoa Hồng khi trồng trong chậu


Hồng là loài cây rất ưa ẩm, vậy nên khi trồng bạn cần phải tưới nước mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Đây là hai thời điểm tốt nhất trong ngày, tuyệt đối không được tưới vào lúc trưa nắng hoặc ban đêm vì như vậy nước thường đọng trên lá cây gây bệnh.

Khi tưới nước cho hoa hồng cần dùng bình phun sương để tưới nhẹ. Nếu vào những ngày nắng gắt nên tưới thêm nước để cây không bị héo.

Sauk hi trồng hồng ra chậu được 10 ngày, tưới phân NPK hoặc DAP cho cây theo tỉ lệ 1 muỗng cà phê với 4 lít nước. Cứ sau 3 tháng thì tiến hành xới nhẹ gốc 1 lần vì rễ sẽ có xu hướng đâm ngược lên trên, sau đó bón thêm phân chuồng hoai mục trên mặt. Muốn tốt hơn nữa, bạn hãy bón thêm phân bánh dầu ở dưới đáy chậu và khi tưới nước bánh dầu sẽ bị tơi ra và hoa sẽ nở to, đẹp.

Nếu bạn muốn ra hoa hồng có màu sắc đặc trưng thì khi lúc nụ hoa vừa nhú hãy bón thêm phân kali và lúc cây ra hoa không được tưới phân và nước lên cánh hoa.

Cách chăm sóc hoa Hồng khi trồng trong chậu

Phòng trừ sâu bệnh hại hoa Hồng


Khi bạn trồng hoa hồng trong chậu thì điểm cần lưu ý nhất đó chính là các loại nấm cây. Nấm cây sẽ phát triển rất nhanh khiến cây bị nhanh chóng bị chết. Không chỉ vậy, các loài như nhện đỏ, nhệ trắng, bọ trĩ,… cũng là một trong những kẻ thù rất nguy hiểm mà bạn rất khó để phát hiện bằng mắt thường.

Trong quá trình trồng hồng, nếu bạn thấy cây xuất hiện những chấm trắng ở gần ngọn hoặc dưới mặt lá thì đó là triệu chứng bị rệp sáp tấn công. Lúc này, bạn cần phải dùng tay để ngắt bỏ lá bị bám hoặc tiêu diệt ngay những đốm trắng. Nếu trồng nhiều cây thì cần ra ngoài hàng, mua các loại thuốc bảo vệ thực vật, hoặc bạn có thể sử dụng những loại thuốc trừ sâu thiên nhiên.

Thu hoạch và cắt tỉa cho hoa Hồng tiếp tục ra hoa 


Khâu thu hoạch hồng cũng là một khâu quan trọng để hồng tiếp tục ra hoa đẹp. Thời điểm tốt nhất để thu hoạch hồn là lúc sáng sớm hoặc chiều mát vì thời điểm này cây còn nhiều nhựa và nhiều nước nên hoa sẽ tươi lâu hơn. Trước khi cắt, tốt nhất bạn nên tưới nhiều nước hơn bình thường để dữ trữ cho hoa.

Thu hoạch và cắt tỉa cho hoa Hồng tiếp tục ra hoa

Trong quá trình thu hoạch phải dùng những vật dụng sắc, không được làm dập, mỗi cành cần chừa ra 3 lá và nhánh hồng còn lại sẽ lên chồi mới. Chỉ sau 1 tháng hồng tiếp tục cho ra hoa. Chúc các bạn thành công.

Ngoài ra, trồng trồng trong chậu bạn cũng có thể trồng bằng cách gieo hạt giống hoa. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận