Cách cải tạo đất nông nghiệp bạc màu

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đất nông nghiệp bị bạc màu là do trồng nhiều vụ, không luân canh và bổ sung các chất dinh dưỡng cho đất, do truyền thống canh tác lạc hậu nên dẫn đến hiện tượng đất bị thoái hóa. Vậy, làm thế nào để cải tạo đất nông nghiệp bị bạc màu? Hôm nay, cửa hàng hạt giống online sẽ hướng dẫn cho các bạn những biện pháp sau:

  1. Cải tạo đất nông nghiệp bạc màu bằng biện pháp Thủy lợi

Thủy lợi là một trong những biện pháp hàng đầu để cải tạo đất bạc màu. Khi đất được cung cấp đầy đủ nước sẽ tăng độ phì của đất, cải thiện được những đặc tính lý hóa làm đất trở nên tơi xốp hơn và cho khả năng kết dính tốt hơn, nhờ vậy mà giữ nước tốt hơn tạo điều kiện cho các loại vi sinh vật hoạt động, giúp cây trồng phát triển tốt. Nếu chịu khó quan sát bạn có thể nhận ra rằng những loại hạt giống cây trồng lúc mới gieo thường được bổ sung rất nhiều nước vào trong đất nhằm cung cấp độ ẩm.

  1. Cải tạo đất bạc màu bằng biện pháp hữu cơ

Bên cạnh việc thường xuyên tưới nước, chúng ta có thể tăng cường bón các loại phân hữu cơ để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho đất như phân chuồng, phân xanh, phân bắc… Nhưng, một lưu ý quan trọng là phân hữu cơ phải được ủ hoai mục để không gây ô nhiễm môi trường và làm chua xót cây trồng. Bên cạnh đó, bạn có thể tận dụng rơm, rạ, trấu…. để sản xuất phân hữu cơ vi sinh giúp cải tạo đất rất tốt.

  1. Cải tạo đất nông nghiệp bạc màu bằng cách trồng luân canh

Muốn đạt hiệu quả cao trên cùng một diện tích canh tác bạn cần phải da dạng hóa cây trồng. Việc làm này sẽ góp phần cải tạo đất, giúp trả lại độ màu mỡ cho đất bạc màu.

  1. Cải tạo đất nông nghiệp bạc màu bằng cách che phủ đất

Đây cũng là biện pháp hữu ích nhằm hạn chế tình trạng bốc hơi nước, giữ ẩm cho đất, hạn chế tối đa cỏ dại và và giữ ẩm cho cây trồng, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động, giúp đất trở nên tơi xốp hơn.

  1. Những lưu ý trong quá trình làm đất

Đất canh tác bạc màu thường bị khô, cứng. Chính vì vậy trong quá trình cải tạo đất không nên xới xáo để tránh mất nước do bị bốc hơi, đặc biệt là khi thời tiết khô hạn. Lúc này, bạn chỉ nên kết hợp xới xáo khi làm cỏ, bón phân và tưới nước.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số loại cây trồng phù hợp với vùng đất bạc màu như rau bí đỏ cao sản, lúa nước,…

Viết bình luận