Cách bón phân cho rau đúng kỹ thuật

Ngày nay các chị em nội trợ đều có xu hướng mua hạt giống rau sạch về tự gieo trồng trong vườn hoặc trên sân thượng nhà mình. Tuy nhiên, nhiều người khi gieo không nhận thấy có sự hiệu quả, một phần tỏng số đó là do bón phân không đúng cách. Vì vậy, hôm nay hatgiongonline.net sẽ hướng dẫn các bạn cách bón phân cho rau đúng kỹ thuật để thu được những mẻ rau tươi ngon nhất.

1. Bón phân vô cơ


Phân vô cơ được sử dụng khi mới trồng rau hoặc khi cây trồng vẫn còn nhỏ. Bón phân vô cơ được chia làm 3 giai đoạn bao gồm:

- Giai đoạn 1: chỉ bón phân lân với một lượng vừa đủ với 2 muỗng cà phê nhỏ, tiếp đến tưới từ 8 đến 10 lít nước cho rau.

- Giai đoạn 2: bón sau 3 ngày đầu tiên bằng phân ure và 1 muỗng cà phê nhỏ, lúc này nên tưới 10 lít nước cho rau.

- Giai đoạn 3: sau đó 1 tuần thì bón DAP hoặc NPK 16.16.8 bao gồm 1 muỗng cà phê nhỏ rải vào xung quanh của gốc rau, sau khi bón xong phân thì cho thêm một ít đất để rễ của rau không bị nổi lên.

Thời điểm bón phân tốt nhất là bón vào buổi chiều mát sau khi đã tưới nước, và phải đợi đến khi nào lá khô thì mới được bón. Ngoài ra, nên tuân thủ quy trình bón được hướng dẫn chi tiết trên bao bì.

Cách bón phân cho rau đúng kỹ thuật

>>> xem thêm: Mách bạn cách trồng dâu tây trong ống nhựa

2. Sử dụng phân bón lá

Khi bạn trồng rau tại nhà thì phân bón lá có tác dụng vô cùng hiệu quả. Phân bón lá được sử dụng trong trường hợp khi cây gặp trời mưa kéo dài, hoặc rau bị vàng vì do nhiễm bệnh, lúc này cần bổ sung thêm thật nhiều dưỡng chất cho rau để cây mau lớn.

Khi sử dụng phân bón lá thì sử dụng các loại phân là 30.10.10, K-Humat, Vitamin B1, nhanh ra rễ và mầm chồi…

3. Bón phân hữu cơ


Phân hữu cơ nên sử dụng những loại đã được ủ hoai mục hoặc phân trùn quế là tốt nhất. Khi trồng rau tại nhà thì cần cung cấp thật nhiều chất dinh dưỡng để cây phát triển tốt. Và do đó, phân trùn quế là sự lựa chọn hàng đầu.

Một lưu ý nhỏ là sau khi thu hoạch rau để chuẩn bị đợt gieo hạt giống rau mới thì nên bón ngay phân hữu cơ cho đất.

Cách bón phân cho rau đúng kỹ thuật 1

Phân hữu cơ thường để bón cho những loại cây gia vị như húng quế, mùi tàu, rau ăn sống…

Viết bình luận