7 loại bệnh thường gặp trên hoa hồng leo và cách phòng trừ

Hồng leo là loài hoa có vẻ đẹp quyến rũ, thường được trồng để trang trí ở cổng vườn rất đẹp, hoặc những nơi chuyên tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển của cây không tránh khỏi bị sâu bệnh xâm hại, những lúc đó nên phòng trừ thế nào? Dưới đây là các loại bệnh thường gặp và cách phòng trừ của hoa hồng leo.

>>> Nếu yêu thích hoa hồng leo bạn có thể mua hạt giống hoa hồng leo về trồng nhé.

1. Hoa hồng leo bị bệnh phấn trắng


Khi hoa hồng leo bị bệnh phấn trắng thì dấu hiệu đầu tiên là lá cây bị phủ một lớp bột phần màu trắng xám nên các ngọn sẽ bị tấn công ở cả mặt trước và mặt sau của lá. Nếu bị nặng sẽ là phủ ở thân cây, cành nụ và hoa. Bệnh này gây ra hậu quả khá nghiêm trọng là hoa bị biến dạng không chịu nở, thân khô, không ra nụ và dần dần cây sẽ bị chết.

Cách điều trị khi hoa hồng leo bị bệnh phấn trắng là sử dụng thuốc Score 250EC, Vieteam 80wp, Efigo 480sc.

Hoa hồng leo bị bệnh phấn trắng

2. Hoa hồng leo bị bệnh đốm đen


Bên cạnh bệnh phủ phấn trắng thì hoa hồng leo còn hay xuất hiện các đốm đen ở lá. Các đốm này ở giữa có màu xám nhạt, xung quanh là màu đen và triệu chứng này xuất hiện ở cả hai mặt của lá.

Nếu bệnh nặng sẽ làm cho lá bị vàng, rụng hàng loạt. Lúc này sử dụng thuốc Score 250 EC để phun.

3. Hoa hồng leo bị bệnh mốc sương

Bệnh mốc sương có dấu hiệu nhận biết là lá cây có đốm màu vàng, nếu gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi thì đốm vàng này sẽ lan dần ra và làm cho lá bị rụng.

Nếu gặp bệnh này điều trị bằng thuốc Bendazol 50WP, Ridomil Gold, Efigo 480sc.

4. Hoa hồng leo bị bệnh gỉ sắt


Khi gặp bệnh gỉ sắt, lá của hoa hồng leo sẽ bị nổi màu vàng da cam hoặc màu nâu gỉ sắt ở dưới mặt lá. Mặt trên của lá vẫn bình thường nhưng theo thời gian sẽ chuyển dần sang màu vàng nhạt.

Nếu bệnh nặng thì lá cây sẽ bị khô, cháy, dễ rụng, hoa khá nhỏ và ít, cây bị còi cọc. Khi bị bệnh này xử lý bằng cách phun các loại thuốc Anvil 5 SC, see 12WP, Efigo 480sc.

Hoa hồng leo bị bệnh thán thư

5. Hoa hồng leo bị bệnh thán thư


Khi bị bệnh thán thư có dấu hiệu là trên lá cây xuất hiện hình tròn nhỏ ở giữa có màu xám nhạt hơi lõm xuống, viền xung quanh màu nâu đỏ hoặc màu đen. Bệnh hình thành từ chóp lá trước, sau đó ra ra mép lá hoặc giữa phiến lá. Bệnh này thường ảnh hưởng đến lá bánh tẻ và lá già. Cách xử lý là phun thuốc Topan, Fusin, Score 250 EC, Efigo 480sc.

6. Hoa hồng leo bị rệp


Nếu thời tiết có nhiệt độ khoảng 20 độ C và độ ẩm là 70 đến 80% thì rệp sẽ phát triển rất mạnh mẽ. Loại rệp sẽ tập trung làm hại cây ở phần ngọn, mầm non và nụ hoa. Rệp có các màu như xanh nhạt, đỏ hoặc xám.

Cách trị rệp cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng một miếng bông, thấm nước sau đó ốp miếng bông đó vào ngọn cây có rệp, lúc này rệp sẽ bám vào miếng bông. Cứ làm liên tục như vậy trong 3 đến 5 ngày là không còn rệp nữa. Hoặc sử dụng thuốc Supaside 40 ND nồng độ 0,15%, Supathion, Thiodal.

7. Hoa hồng leo bị nhện đỏ và sâu


Nếu bị nhện đỏ dùng thuốc Peganus 500 SC 7 – 10 hoặc Ortus 5SC và sâu thì sử dụng Supracide, Pegacus 500 SC, Cyperin 5EC.

Ngoài ra, một yếu tố giúp cây phát triển tốt, ít bị sâu bệnh là bạn phải mua hạt giống hoa ở những địa chỉ uy tín và tin cậy. Có thể tham khảo bài viết Mua hạt giống hoa ở đâu Hà Nội có chất lượng tốt?


Viết bình luận