Đến thăm gia đình 17 năm trồng rau, nuôi gà trên tầng thượng

Tận dụng không gian tầng thượng, ban công nhiều người dân ở Thủ đô đã tự trồng rau, nuôi gà… phục vụ bữa cơm an toàn mỗi ngày của gia đình.

Đến thăm gia đình bà Trần Thị Toàn ở phương Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã có thâm niêm trồng rau khoảng 17 năm. Theo bà Toàn, gia đình bà có 6 người, con trai và cháu nội.Hiện, gia đình bà Toàn có khoảng 40m2 sân thượng được tận dụng để trồng rau sạch, nuôi gà, chim bồ câu.“Nhà tôi trồng rau trong nhà từ năm 1999 sau khi xây nhà xong. Lúc đầu cũng chỉ trồng để thêm vào bữa ăn, mấy năm nay hầu như không phải mua rau ngoài chợ. Mùa nào thức nấy, đủ các loại rau xanh”, bà Toàn chia sẻ.Đặc biệt hơn, gia đình bà còn tận dụng diện tích sân thượng để nuôi gà. “Hiện còn 7 con đẻ trứng đều đặn”, bà Toàn nói.Theo bà Toàn, gà ăn cuống rau. Sau khi ăn còn thừa, bà lại đem ủ với đất làm phân xanh. “Tôi xin bã xỉ than về nuôi gà, phân gà rơi vào đó thì lại tiếp tục bỏ vào đất để bón cho cây. 2, 3 tháng lại đảo đất một lần”, bà Toàn chia sẻ.Để vườn rau xanh tốt, hàng ngày đầu giờ sáng và cuối giờ chiều bà thường tưới cây và dọn vệ sinh khu vườn và chuồng gà.

Bà Toàn luôn thấy an tâm ăn rau sạch do tự tay mình chăm sóc, trồng tại nhà.

Tận dụng những thùng xốp, bà toàn trồng rau theo mùa.

Thời điểm hiện tại, giàn bầu nhà bà đã và đang cho quả ăn.

Giàn quả lặc lè chĩu quả.

Đàn gà như một niềm "tự hào" của gia đình.

Theo bà Toàn, nuôi gà khó khăn nhất là phải thu dọn nhiều.

Gà đẻ trứng hàng ngày.

Bà Toàn còn nuôi 2 đôi chim bồ câu.Cũng giống như hộ gia đình nhà bà Toàn, khoảng 5, 6 năm nay, gia đình nhà bà Nguyễn Thị Sơn phường Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng không phải ra chợ mua rau. Điều đặc biệt hơn, có thời điểm, bà Sơn còn nuôi cả chục con gà trong nhà.Theo bà Sơn, nhà bà có 9 người, gồm bà, hai cặp gia đình con trai cùng 3 đứa cháu nội. Bà tận dụng các thùng xốp để trồng rau tại lan can chỉ khoảng hơn 3 m2. “Nhiều năm nay, nhà tôi hầu như tự trồng được rau sạch ăn uống hàng ngày”, bà Sơn chia sẻ.Cách chăm sóc rau của bà Sơn cũng rất đơn giản: “Lấy xỉ than trộn với đất trồng rau, cuống rau, lân bột. Lộn đất lên lại ủ với lân đầu trâu. Muốn tăng tốc thì mua viên lân sinh học. Nếu ngâm lân tan thì 7 - 10 ngày là thu hoạch”.

Vườn rau xanh của gia đình bà Sơn.

Diện tích hành lang của gia đình bà Sơn chỉ khoảng hơn 3 m2, nhưng đủ ăn uống cho gia đình 9 người nhiều năm nay.

Ngoài ra, bà Sơn còn trồng các loại bí, leo ra phía ngoài hành lang.

Thùng xốp trồng rau được xếp trên bờ dậu. Hạt giống gieo trong thùng xốp bạn có thể mua tại cửa hàng bán hạt giống uy tín nhé.

Theo bà Sơn chia sẻ, cứ ngọn cây dài khoảng 20 cm thì cắt bỏ vào tủ lạnh ăn dần để xây ra chồi mới, nhanh được thu hoạch.

Viết bình luận